Hậu vệ cánh phải và những kỹ năng cần thiết của hậu vệ cánh phải

Trong bóng đá, mỗi người trong số 11 cầu thủ của một đội được chỉ định vào một vị trí cụ thể trên sân thi đấu. Một đội bao gồm một thủ môn và mười cầu thủ đảm nhận các vị trí khác nhau. Và trong bài viết này, Mitom tv1 sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về cầu thủ bóng đá đảm nhiệm vị trí hậu vệ cánh phải.

Hậu vệ cánh phải là gì? 

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về hậu vệ trong bóng đá là gì nhé. Hậu vệ là một vị trí ngoài sân có vai trò chính là ngăn chặn các cuộc tấn công trong trận đấu và ngăn đối thủ của mình ghi bàn. Hậu vệ được chia thành hai kiểu chính: trung vệ và hậu vệ cánh. 

Các hậu vệ cánh (hậu vệ trái và hậu vệ phải) xác định vị trí cầm giữ ở vị trí rộng và luôn ở trong thế phòng thủ, cho đến khi một tình huống cố định. Có một hậu vệ cánh ở mỗi bên sân ngoại trừ hàng phòng ngự có ít hơn bốn cầu thủ, sẽ có thể hậu vệ cánh bị thay thế bằng một trung vệ.

Hậu vệ phải trong bóng đá
Hậu vệ phải trong bóng đá

Như vậy, hậu vệ cánh phải là một cầu thủ trong đội bóng, đứng phía trước bên phải của thủ môn và ở phía sau của hàng tiền vệ. Hậu vệ phải sẽ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành của mình và ngăn cản các đối thủ đi vào sâu trong cánh phải để tạo ra những đường chuyền ghi bàn. 

Nhiệm vụ của hậu vệ cánh phải 

  • Hậu vệ phải như là một vật cản vật lý cho những cầu thủ tấn công của phe đối lập 
  • Thực hiện các đường chuyền ngăn đối thủ tạt bóng và thực hiện các quả tạt vào vòng cấm của đối phương.
  • Ném biên 
Các nhiệm vụ của hậu vệ phải
Các nhiệm vụ của hậu vệ phải
  • Nhanh chóng hóa giải những cầu thủ tấn công đã chọc thủng hàng phòng ngự bằng một pha xoạc bóng từ bên hông
  • Duy trì kỷ luật chiến thuật bằng cách đảm bảo các đồng đội khác không vượt qua hàng phòng thủ và vô tình chơi đối thủ ở bên trong.
  • Giúp dồn cả hậu vệ cánh và tiền vệ cánh của đối phương vào sâu hơn trong phần sân của họ với mục đích tấn công tích cực. 

Những yếu tố quan trọng của hậu vệ cánh phải 

Do yêu cầu về thể chất và kỹ thuật ở vị trí thi đấu các hậu vệ  phải cần có nhiều yếu tố, những kỹ năng và thuộc tính khác nhau. Vậy yếu tố nào cần thiết và quan trọng để có thể trở thành một hậu vệ phải ưu tú?

Tốc độ, vận tốc

Các hậu vệ phải thường là những cầu thủ nhanh nhất trên sân bóng. Tốc độ bùng nổ là rất quan trọng khi đối phó với các cầu thủ chạy cánh nhanh nhẹn, khéo léo, có kỹ thuật ở vị trí phòng ngự; tuy nhiên, nó cũng rất quan trọng đối với các hậu vệ cánh tiến lên và tấn công đối phương.

Sự bền bỉ

Một yếu tố cần thiết khác mà các hậu vệ phải cần là thể lực, bởi vì công việc của họ liên quan đến vận động mạnh, hoạt động liên tục trong suốt trận đấu. Để có thể thực hiện cả nhiệm vụ phòng thủ và tấn công, thể lực của họ cần phải cực kỳ tốt. Không chỉ có hậu vệ phải mà các cầu thủ khác cũng cần phải có sự bền bỉ.

Phòng thủ 1v1

Nếu bạn muốn trở thành một hậu vệ phải ưu tú thì bạn phải là những người có năng lực, linh hoạt và hiệu quả trong những pha 1 đấu 1. Trong những tình huống gay cấn này đòi hỏi phải có thời gian tuyệt vời, phù hợp, xử lý mạnh mẽ và quyết đoán.

Khả năng rê bóng

Nhiều hậu vệ phải tấn công nổi tiếng trong bóng đá là những người có khả năng rê bóng xuất sắc theo đúng nghĩa của họ và đôi khi đóng vai trò là tiền vệ cánh để tấn công. Nếu có khả năng rê bóng tốt sẽ tạo cơ hội tấn công cho đội bằng cách chạy vào các kênh trống.

Sự thông minh và nhạy bén

Các hậu vệ phải cần quyết định trong quá trình diễn ra trận đấu xem có nên áp sát cầu thủ chạy cánh hay duy trì khoảng cách phù hợp. Nếu các hậu vệ phải mà ở quá gần các cầu thủ tấn công rất dễ bị kéo ra khỏi vị trí chiến thuật và để lại khoảng trống cho hàng thủ. 

Top những hậu vệ cánh phải được cho là xuất sắc nhất thế giới

Hậu vệ phải là một số cầu thủ cơ bản nhất trong một đội bóng. Những hậu vệ phải hay nhất thế giới đều nhanh nhẹn, có sức bền để phòng ngự và sở hữu khả năng kiểm soát bóng vượt trội. Cùng Mitom tv1 khám phá top hậu vệ phải xuất sắc nhất thế giới dưới đây. 

Trent Alexander Arnold 

Trent Alexander Arnold được coi là hậu vệ phải xuất sắc nhất và có giá trị nhất trên thế giới. Anh ấy là một cầu thủ trong đội hình Liverpool và là một chân chuyền sáng tạo và rất giỏi trong việc kiến ​​tạo bàn thắng. Anh ấy là một hậu vệ phải thích chơi thứ bóng đá tấn công và vẫn hồi phục nhanh chóng để phòng ngự ở phía sau.

Những hậu vệ phải ưu tú nhất
Những hậu vệ phải ưu tú nhất

Joao Cancelo

Ngay cả khi ở vị trí hậu vệ phải, cầu thủ người Bồ Đào Nha được coi là một trong những cầu thủ khéo léo nhất ở Manchester City. Cancelo là định nghĩa của một hậu vệ phải trong bóng đá hiện đại với khả năng chuyền bóng, rê bóng và tấn công xuất sắc. 

Reece James

Reece James được coi là một trong những hậu vệ phải xuất sắc nhất gia nhập đội một Chelsea. Cầu thủ người Anh rất giỏi tấn công bên cánh phải và thực hiện những quả tạt chính xác để các tiền đạo đối phương. Anh ấy đã phát triển thành một trong những lựa chọn tốt nhất để Gareth Southgate chọn cho đội tuyển quốc gia Anh.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là toàn bộ những thông tin về hậu vệ cánh phải mà chúng tôi cung cấp. Cùng theo dõi ngay Mitom tv1 để có thể cập nhật những thông tin hay nhất về bóng đá bạn nhé!

 

Bài viết được đề xuất