Yêu cầu và nhiệm vụ của các vị trí trong bóng đá

Bóng đá là môn thi đấu tập thể cần có sự gắn kết, hiểu nhau giữa các vị trí trên sân. Muốn thi đấu hay đội bóng ngoài sở hữu những cái tên chất lượng, họ cần phải đoàn kết và cùng làm đúng nhiệm vụ ở từng vị trí. Vậy yêu cầu cụ thể của các vị trí trong bóng đá như thế nào? Cùng GameBanCa TV tìm hiểu qua bài viết này nhé các bạn.

Vị trí thủ môn

Với thủ môn họ là người có trách nhiệm đảm nhận việc bảo vệ khung thành đội nhà, ngăn không để cầu thủ tấn công có thể ghi bàn. Thường thì thủ môn sẽ có vai trò quyết định tới kết quả của trận đấu, nếu họ làm tốt vai trò và nhiệm của mình sẽ cản phá được nhiều cú sút từ đối phương. Ngược lại, chỉ cần một chút sai sót thì họ sẽ phải vào lưới nhặt bóng và từ đó khiến cho kết quả trận đấu sẽ bị thay đổi.

Bởi nhiệm vụ khá nặng nề, nên để thi đấu tốt vị trí này không hề dễ dàng. Theo đó, muốn trở thành một thủ môn giỏi thì cầu thủ đó cần: Chiều cao tốt, khả năng phản xạ nhanh, khả năng chơi tốt cả chân và tay, khả năng bay người hiệu quả, phán đoán chính xác và luôn tập trung. Đặc biệt, lợi thế về sải tay dài cũng là một ưu điểm giúp thủ môn làm tốt nhiệm vụ của mình.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ sẽ gồm có: hậu vệ cánh, hậu vệ trung tâm (trung vệ). Họ thi đấu ngay trên thủ môn, nhiệm vụ là phòng ngự hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà. Ngoài ra, hai hậu vệ biên ngoài phòng ngự tốt ở hai cánh thì trực tiếp tham gia tấn công và phát triển đường bóng tấn công từ hai cánh cùng đồng đội.

Để thi đấu tốt vị trí hậu vệ cần có chiều cao tốt, nền tảng thể lực tốt và quan trọng là khả năng đánh chặn hay. Hậu vệ cần là những người sẵn sàng va chạm để ngắn cầu thủ đối phương tấn công, đưa bóng đến sát khung thành đội nhà. Ngoài ra, sự tập trung quan sát, nhận biết hướng tấn công từ đối phương để đưa ra phương án đánh chặn nhanh cũng là một yêu cầu cầu thiết mà hậu vệ cần có. Bóng đá Việt Nam hiện nay đang được xem là rất “giàu có” ở tuyến hậu vệ bởi sở hữu nhiều cái tên chất lượng, thi đấu ổn định qua từng mùa giải như: Quế Ngọc Hải, Thành Trung, Thanh Bình, Văn Hậu, Tấn Tài, Đình Trọng, Tiến Dũng,…

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ được xem là “linh hồn” của đội bóng, bởi họ là những người cầm nhịp phụ trách việc phân phối bóng cho tuyến trên cũng như tuyến dưới. Tiền vệ sẽ thi đấu ở khu vực giữa sân, trên hậu vệ và dưới tiền đạo. Tiền vệ sẽ gồm tiền vệ cánh, tiền vệ trung tâm và tiền vệ phòng ngự. Mỗi một vị trí sẽ có những nhiệm vụ riêng, nhưng tất cả đều có vai trò hỗ trợ từ tấn công đến phòng ngự.

Để chơi tốt vị trí tiền vệ không dễ, cầu thủ cần phải có sự nhanh nhẹn, nhạy bén, khả năng tranh chấp bóng tốt và khả năng chuyền bóng ổn định. Việc thu hồi bóng, phát triển bóng tấn công là nhiệm vụ cơ bản mà các tiền vệ phải làm tốt trong trận đấu. Bởi vậy, muốn hoàn thành được nhiệm vụ của mình thì tiền vệ cần: nền tảng thể lực tốt bởi vị trí này hoạt động liên tục, có kỹ thuật cá nhân tốt, khả năng vận dụng chiến thuật của huấn luyện viên tốt, khả năng chuyền bóng và sút bóng tốt. Với tiền vệ họ không chỉ kiến tạo, họ cũng có thể trực tiếp ghi bàn nên mọi yêu cầu trên các cầu thủ đều phải làm được thì mới trở thành cầu thủ chất lượng trên sân.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí cuối cùng mà Game Bắn Cá TV sẽ nhắc đến các vị trí trong bóng đá, đây là vị trí thi đấu cao nhất trong đội hình của một đội bóng trên sân, là những người thường xuyên hoạt động ở bên sân đối phương và tiến sát khung thành của đội bạn. Nhiệm vụ chính mà các tiền đạo đảm nhận chính là ghi bàn, bởi vậy điều đầu tiên mà họ phải đáp ứng trong yêu cầu dành cho mình là khả năng ghi bàn tốt.

Tiền đạo là vị trí thi đấu trên cao, họ sẽ trực tiếp nhận bóng tấn công từ đồng đội phí dưới mình và từ đó ghi bàn. Nên việc họ cần phải hoàn thiện trong lối chơi của mình là khả năng ghi bàn bằng chân, bằng đầu từ cự ly xa đến gần. Tiền đạo cũng cần phải có nền tảng thể lực tốt, không ngại va chạm bởi họ sẽ thường xuyên được chăm sóc rất kỹ từ hậu vệ đối phương.

Ngoài ra, khả năng làm tường, hút người khấu đảo đội hình phòng ngự của đối phương cũng là một kỹ năng mà tiền đạo cần có. Thi đấu ở vị trí này, cầu thủ có thể nhanh chóng nổi tiếng nhưng cũng thường xuyên bị chỉ trích từ người hâm mộ. Để có thể vượt qua, đạt tới thành công thì cầu thủ cần phải biết tiếp thu cái tốt và bỏ ngoài tai những lời nói không tốt về mình.

Kết luận

Đó là yêu cầu, nhiệm vụ dành cho các vị trí trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết giúp bạn đọc hiểu, có cái nhìn rõ hơn về từng vị trí. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức về bắn cá jili và bóng đá các bạn nhé.

Bài viết được đề xuất