Ngày 2/9 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết độc lập

Đối với người dân Việt Nam, ngày 2/9 là một ngày đặc biệt, vô cùng quan trọng với đất nước. Thế nhưng, ít ai biết được chính xác nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này. Để biết chi tiết, hãy cùng reagleplayers.com tìm hiểu ngày 2/9 là ngày gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Ngày 2/9 là ngày gì?

 • Ngày 2 tháng 9, còn được gọi là ngày Quốc khánh, ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn độc lập và khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.
 • Sau chiến thắng Miền Bắc. Ngày 25/8, Bác từ chiến khu về chỉ đạo chiến dịch ở ngoại thành Hà Nội. Người ra quyết định chịu trách nhiệm về đối nội, đối ngoại và tổ chức lễ khánh thành Chính phủ lâm thời.
 • Ngày 2 tháng 9 năm 1945, lúc 2 giờ chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước đồng bào và toàn thể nhân dân tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội. Tuyên bố với nhân loại Thế giới, kể từ ngày này nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời.
 • Tại Sài Gòn, nhân dân đã hưởng ứng phong trào bằng cách thể hiện quyết tâm ủng hộ cách mạng và lòng yêu nước. Người dân Sài Gòn tập trung ở các con phố phía sau Nhà thờ Đức Bà để kỷ niệm ngày Quốc khánh.

II. Nguồn gốc ngày 2/9

Ngày 2 tháng 9 được gọi là ngày Quốc khánh
 • Sau chiến thắng ở Hà Nội và các nơi khác, ngày 25/8, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, chính quyền trung ương đón ông trở lại căn gác thứ hai ở số 48 phố Hàng Ngang và trực tiếp chỉ đạo chiến dịch. Người chủ trì phiên họp của Thường vụ TW Đảng đã thảo luận quyết định về công tác đối nội và đối ngoại, quyết định khẩn trương tiến hành lễ mít tinh, ra mắt Chính phủ lâm thời.
 • Vào rạng sáng ngày 2 tháng 9, hàng chục nghìn người mặc áo chỉnh tề, cờ đỏ rực đổ vào về quảng trường Ba Đình. Băng rôn khắp đường phố với những biểu ngữ đỏ vàng bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung, Nga. Ý chí của nhân dân được thể hiện qua các từ “Nước Việt Nam của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
 • Giữa quảng trường là một lễ đài bằng gỗ khiêm tốn, các lực lượng tự vệ vũ trang và quân đội PLA mang ba lô, mặc quân phục giản dị, đứng thẳng hàng trước lễ đài. Các chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu anh dũng ở Bắc Sơn, Vũ Nhai, đã lập nên các chiến công Nà Ngần, Phai Khắt, nhân dân vùng lên giành chính quyền, vẫn nắm chắc cơ sở bảo vệ súng đạn, nền độc lập mới ra đời.
 • Đại diện cho hơn 50.000 người dân đang hân hoan, phấn khởi chờ đợi sự ra đời của chế độ mới, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đồng thời, Huế, Sài Gòn và các thành phố khác đã tổ chức một số cuộc mít tinh quy mô lớn. Hàng triệu người hồi hộp đổ về Hà Nội, chờ đợi.
 • 14 giờ 00, Hồ Chủ tịch và các đồng chí trong Chính phủ lâm thời ra lễ đài. Bản nhạc Tiến quân ca cất lên một khúc ca hùng tráng, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào lá cờ đỏ sao vàng đang từ từ bay lên. Hàng vạn cái nắm chặt tay giơ lên ​​bên tai, thể hiện ý chí kiên định, tự hào chào cờ vẻ vang của Tổ quốc.

III. Ý nghĩa ngày Quốc khánh 2/9

 • Ngày 2/9 là ngày độc lập chính thức của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một ngày lễ vô cùng ý nghĩa và thiêng liêng trong lòng dân tộc Việt Nam và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với người dân và cách mạng.
 •  Đây là thời điểm để đồng bào trong và ngoài nước tụ họp, tưởng nhớ những hy sinh anh dũng của đất nước ta trong sự nghiệp giành lại độc lập, tự do. Từ đó, lòng chúng ta rạo rực niềm xúc động, tự hào dân tộc.
 • Ngoài ra, ngày Quốc khánh 2/9 nhắc nhở thế hệ trẻ sống tốt đời đẹp đạo, có ích cho xã hội, cho đất nước. Tuổi trẻ là những nhân tài của đất nước, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đưa đất nước phát triển, sát cánh cùng năm châu.

IV. Những hoạt động chính vào ngày Quốc khánh

Ngày 2/9 diễn ra hàng loạt hoạt động giao lưu, văn hóa, giải trí ý nghĩa
 • Quốc khánh 2/9 là một lễ hội lớn và quan trọng của Việt Nam nên sẽ có nhiều hoạt động giao lưu, văn hóa, giải trí ý nghĩa thu hút đông đảo người dân tham gia.
 • Thông thường vào ngày Quốc khánh, ở Sài Gòn và Hà Nội, ở Sài Gòn và Hà Nội đều có bắn pháo hoa để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ và kỷ niệm ngày thống nhất đất nước.
 • Ngoài ra, TP.HCM và Hà Nội còn tổ chức các buổi lễ ý nghĩa như: Lễ khai mạc Triển lãm kỷ niệm Ngày Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, lễ dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng…

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về ngày 2/9 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ trọng đại này. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nữa nhé!

Bài viết được đề xuất