Ngày rụng trứng là gì? Dấu hiệu nhận biết về ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là gì? Rụng trứng là khái niệm khá quen thuộc với các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, để hiểu rõ và có kiến thức đầy đủ về ngày này không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này, reagleplayers.com sẽ chia sẻ thông tin về ngày rụng trứng.

I. Ngày rụng trứng là gì?

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều có ngày rụng trứng
 • Thông thường, những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ rụng trứng mỗi tháng một lần. Hàng tháng, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường đều có ngày rụng trứng. Một số lượng trứng nhất định được sản xuất hàng tháng. Khi trứng trưởng thành, sự thay đổi nội tiết tố đột ngột có thể khiến trứng bị vỡ và được giải phóng khỏi buồng trứng. Khi trứng được giải phóng, nó sẽ được đẩy vào các ống dẫn trứng. Đây là nơi tinh trùng gặp gỡ và thụ tinh với trứng.
 • Tuy nhiên, nếu không có tinh trùng thì không thể thụ thai, trứng bị thoái hóa và dẫn đến kinh nguyệt. Vậy ngày rụng trứng là gì? Ngày rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất, vì tinh trùng có thể gặp trứng nếu quan hệ tình dục.
 • Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 đến 30 ngày, sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngày rụng trứng giống nhau vì nó cũng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hay dài hơn đều có những tình huống rụng trứng khác nhau.
 •  Ngoài ra, quá trình rụng trứng có thể bị chậm hoặc trễ do nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như thay đổi lịch trình, ốm đau, căng thẳng, uống thuốc tránh thai,…
 • Chỉ cần chú ý đến những thay đổi của bạn và không khó để biết bạn đang rụng trứng vào thời điểm nào. Mặc dù thời kỳ rụng trứng có thể không thay đổi nhiều. Nếu chú ý, bạn có thể cảm nhận được bằng cơ thể hoặc bằng mắt. Ngoài ra, hiểu rõ về dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp bạn tránh thai hoặc nuôi con hiệu quả.

II. Những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

1. Cổ tử cung xuất hiện dịch nhầy

 • Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng đơn giản và điển hình nhất. Trong thời kỳ rụng trứng, cơ thể người phụ nữ thay đổi và xuất hiện một lượng lớn chất nhờn ở cổ tử cung. Chất nhầy này sẽ có màu của lòng trắng trứng và dính vào quần lót của bạn.
 • Chất nhầy cổ tử cung của mỗi phụ nữ có thể khác nhau, nhưng mỗi phụ nữ có thể cảm nhận và thấy âm đạo ẩm ướt trong thời kỳ rụng trứng. Nhiều người không biết tại sao vào ngày rụng trứng lại có nhiều dịch nhầy cổ tử cung hơn bình thường.
 • Theo nghiên cứu, ngày rụng trứng cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn chất nhờn để thúc đẩy quá trình thụ thai. Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ giúp tinh trùng dễ dàng đi vào âm đạo, gặp trứng và thụ tinh thành công.

2. Bụng dưới căng tức

Bụng dưới căng tức cũng là một dấu hiệu cho thấy trứng sắp rụng. Lúc này, thường có cảm giác đau nhẹ ở vùng bụng hoặc vùng chậu. Dù bình thường nhưng nếu cơn đau kéo dài và dữ dội thì bạn không nên đến cơ sở y tế để thăm khám sớm, vì rất có thể bạn đang mắc bệnh phụ khoa.

Bụng dưới căng tức cũng là một dấu hiệu cho thấy trứng sắp rụng

3. Căng tức ngực

Khi đến ngày rụng trứng, hãy lưu ý rằng vú và núm vú của bạn đang căng lên. Vì khi đến thời kỳ rụng trứng và chuẩn bị mang thai, hormone progesterone tăng cao khiến ngực sưng lên.

4. Nhiệt độ cơ thể tăng

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ cao hơn bình thường vào những ngày rụng trứng. Vì vậy, nếu bạn không bị sốt nhưng nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao, thì đó là thời gian rụng trứng. Nếu muốn chính xác, bạn có thể theo dõi thân nhiệt cơ thể trong thời kỳ rụng trứng khoảng 2 – 3 tháng để xác định thời điểm thụ thai thích hợp.

5. Nhu cầu tình dục tăng

Phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng thường có ham muốn tình dục cao hơn bình thường. Do nội tiết tố tăng lên trong thời kỳ rụng trứng nên phụ nữ có nhu cầu tình dục. Do đó, khi đến ngày rụng trứng, phụ nữ có xu hướng nghĩ nhiều hơn đến chuyện chăn gối. Tăng ham muốn trong thời kỳ rụng trứng thường kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

Phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng thường có ham muốn tình dục cao

6. Buồn nôn, chán ăn

Ngoài các triệu chứng trên, một số chị em sẽ còn xuất hiện cảm giác buồn nôn, chán ăn, vị giác, khứu giác, thị giác và các cảm giác khác… Vào những ngày rụng trứng, cơ thể trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Điều này là do trong thời kỳ rụng trứng, các tế bào thần kinh trong não chú ý đến sự kích thích và ham muốn tình dục hơn là các vấn đề khác, bao gồm cả việc ăn uống.

III. Xác định ngày trứng rụng 

Ngoài việc tìm hiểu ngày rụng trứng là gì thì việc xác định ngày rụng trứng cũng là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn cũng muốn biết cách xác định ngày rụng trứng thì có thể áp dụng 3 phương pháp sau:

Các phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác
 • Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt: Đây là phương pháp xác định tuổi phụ nữ được chị em truyền lại cho nhau. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người là khác nhau, chỉ mang tính chất tham khảo. Ngoài ra, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể khó áp dụng cách tính này.
 • Dựa vào que thử rụng trứng: Việc sử dụng que thử rụng trứng cũng được nhiều chị em sử dụng. Giấy thử rụng trứng phát hiện nồng độ LH trong nước tiểu và hiển thị ngày rụng trứng.
 • Siêu âm noãn: Đây là cách xác định ngày rụng trứng hiệu quả và chính xác nhất. Cách làm này nên áp dụng cho những ai muốn có con.

Điều quan trọng cần lưu ý là các phương pháp tính ngày rụng trứng này chỉ mang tính chất gần đúng do một số yếu tố, bao gồm tâm trạng, chế độ ăn uống, lối sống và môi trường. Ngoài ra, việc tính ngày rụng trứng để kiểm soát khả năng sinh sản không giúp bạn tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Để tránh thai và bảo vệ sức khỏe, bạn cần kết hợp uống thuốc ngày rụng trứng và sử dụng bao cao su ở mọi giới tính.

Như vậy, bạn đã biết ngày rụng trứng là gì rồi phải không? Với những kiến thức về dấu hiệu nhận biết sắp rụng trứng và cách xác định ngày rụng trứng. Hy vọng sẽ giúp bạn theo dõi cũng như biết được mình có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe sinh sản không để kịp thời điều chỉnh.

Bài viết được đề xuất