Bạn có biết Scudetto là gì không?

Scudetto là gì? Thắc mắc này được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn bóng đá khác nhau. Chuyên gia KingFun US đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Scudetto là gì?

Scudetto là gì? Chữ Scudetto bắt nguồn từ “Scudo”. Theo Italia chữ này có ý nghĩa là một chiếc khiên, được dịch sang tiếng Anh đó là “Little Shield”. “Chiếc khiên nhỏ” đây là một biểu tượng trong bộ môn thể thao của đất nước Italia. Theo đó, 3 màu ở trên biểu tượng này đã được lấy cảm hứng từ 3 màu xanh – trắng – đỏ màu quốc kỳ của quốc gia này.

Bạn có biết Scudetto là gì không?
Giải thích Scudetto là gì?

Theo như nhiều thông tin ghi chép để lại, phía nhà thơ Gabriele D’Annunzio chính là người phát minh ra biểu tượng này. Biểu tượng Scudetto chính là một điều mà bất cứ đội tuyển nào của Italia cũng đều mong muốn hướng tới. Đây được xem là một niềm vinh dự mà không thể nào có thể so sánh được khi nhận được danh hiệu này vào cuối từng mùa giải.

Theo đó, từng biểu tượng “Scudo” sẽ có kích thước chiều dài là 8cm, được gắn lên phần ngực trái của từng cầu thủ bóng đá mạnh mẽ bậc nhất giành được chiếc Cúp vàng.

Tìm hiểu về nguồn gốc của biểu tượng Scudetto

Với những thông tin ở mục download king fun ios chia sẻ, khái niệm Scudetto là gì cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ. Vậy lịch sử của biểu tượng Scudetto như thế nào?

Thực tế biểu tượng Scudetto không phải từ Giải đấu bóng đá quốc gia Ý (Serie A) mà ra đời. Ở trong thời điểm các giải đấu này bắt đầu thì phần thưởng dành cho người vô địch chỉ là một chiếc Cúp Vàng.

Thời điểm năm 1924, phía Ban lãnh đạo giải đấu mới nảy sinh ra từng ý tưởng mới hơn về phần thưởng dành cho đội tuyển về nhất. Nhằm mới mẻ và thú vị hơn ngoài việc chỉ nhận được chiếc Cúp thì họ đã nghĩ ra việc trao tặng thêm cho từng cầu thủ huy hiệu.

Bạn có biết Scudetto là gì không?
Tìm hiểu về nguồn gốc của biểu tượng Scudetto

Khi đó, đội tuyển giành được chức vô địch và cũng là đội bóng đầu tiên được trao tặng huy hiệu đó là Genoa. Huy hiệu đó đã được ban tặng là của phía dòng họ Savoia – Đây được biết đến là một vương triều bỏ ra rất nhiều công sức nhằm thống nhất Italia vào năm 1861. Theo đó, huy hiệu này được thiết kế vào lúc đó có nền màu đỏ, ở giữa có hình chữ thập màu trắng, còn ở phía bên trên chính là vương miện của Savoia.

Ở trong giai đoạn 1926 – 1927, từng giải đấu bóng đá dần dần có sự xuất hiện của Scudetto. Phía Liên đoàn bóng đá Italia sẽ trao từng huy hiệu Fascio Littorio trên ngực trái đối với người nào xuất sắc bậc nhất trong từng giải đấu. Huy hiệu ở thời đó có biểu tượng lá bó gậy gỗ, nổi lên trên đó là một cây rìu, tượng trưng cho quyền lực cũng như pháp lý vững mạnh.

Tiếp đó, trong những năm 1946 – 1947, theo đó chế độ chính trị của quốc gia Italia có sự thay đổi, Scudetto chính thức thay thế cho từng huy hiệu Savoia và Fascio. Thiết kế của biểu tượng này theo như các bạn được biết đó chính là một chiếc khiên với 3 gam màu. Chỉ mới ra đời thì đội tuyển Torino đã nhanh chóng giành lấy được biểu tượng danh giá này.

Năm 1989, đội tuyển đưa ngựa cũng sẽ được trao tặng Scudetto. Do đó, được xem là một trong số các biểu tượng toàn diện về từng môn thể thao của nước Ý.

Bên việc nhiều người tò mò về Scudetto là gì, thì họ muốn biết về danh hiệu này đã trao vào tay biết bao nhiêu đội bóng. Cũng kể từ khi mới cho ra đời, cũng đã có trên 1197 “Chiếc rìu ba màu” đã được trao cho từng đội tuyển vô địch ở trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Trong số đó, tại xứ Lombardia dẫn đầu với 273 huy hiệu, kế đó chính là thủ phủ Milano với số lượng 151.

Ngoài ra, năm 2005 – 2006, nước Ý cũng đã xảy ra vụ bê bối ở trong việc dàn xếp tỷ số gây ra một số những dư luận cho bóng đá ở trên toàn thế giới. Trong số đó, đội tuyển Torino đã bị tước đi 3 danh hiệu này.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chuyên gia KingFun chia sẻ cụ thể ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Scudetto là gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết những thông tin khác liên quan đến bộ môn thể thao túc cầu nhé!

Bài viết được đề xuất