Ấn tượng với 5 tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới

Điêu khắc là một hình thức nghệ thuật mà người nghệ sĩ tác động vào những khối hình nhằm thể hiện một hoặc nhiều ý nghĩa của tác phẩm. Trong bài viết hôm nay, reagleplayers.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc 10 tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới.

I. Điêu khắc là gì?

tac-pham-dieu-khac-noi-tieng-1
Điêu khắc là một hình thức sáng tạo 3D

Điêu khắc là một hình thức sáng tạo 3D trong đó các tác phẩm được làm bằng gỗ, đá, kim loại hoặc thủy tinh. Ngoài ra còn có nhiều mảnh làm bằng đất sét, nhựa, polyme, vải dệt và các kim loại nhẹ khác. Điêu khắc không chỉ là điêu khắc, mà còn là không gian triển lãm bao gồm cả âm thanh và ánh sáng.

Có nhiều hình thức tạo nên một tác phẩm, có thể đục, đẽo, khắc…. Nghệ thuật có tác động rất lớn đến môi trường, giúp cải thiện môi trường, khi các vật liệu tái chế có thể được sử dụng để đúc và chế biến.

Nghệ thuật điêu khắc trước đây ít được ưa chuộng, nhưng giá trị mà nó mang lại là rất lớn, vì vậy những sản phẩm này được trưng bày trong các cuộc triển lãm lớn thu hút rất nhiều người.

II. 5 tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới

1. Bức tượng David của Michelangelo

tac-pham-dieu-khac-noi-tieng-2
Tượng David là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng

Tượng David là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng được hoàn thành trong khoảng thời gian 3 năm từ 1501 đến 1504 do nhà điêu khắc nổi tiếng người Ý Michelangelo hoàn thành. Bức tượng mô tả một anh hùng trong Kinh thánh. Tượng cao khoảng 5,2m, nặng khoảng 6 tấn. Tượng có tỷ lệ giải phẫu chính xác, mang vẻ nghệ thuật và chân thực đến từng chi tiết. Bức tượng được xem như biểu tượng của vẻ đẹp trẻ trung và sức mạnh.

Có ba bức tượng David ở Ý, bao gồm cả bức tượng gốc ở phòng trưng bày Accademia ở Florence. Bức tượng bản sao thay thế bức tượng thật ở quảng trường Piazza della Signoria, và bức tượng thứ ba là bức tượng đồng ở quảng trường Piazzale Michelangelo ở thành phố Florence.

David là một trong những tác phẩm kinh điển và nổi tiếng nhất của thời kỳ Phục Hưng. Ngày nay, trên thế giới có rất nhiều nơi cho làm tượng với đủ kích cỡ, chất liệu để phục vụ cho việc trang trí nội ngoại thất cho mọi không gian.

2. Tượng Venus de Milo

tac-pham-dieu-khac-noi-tieng-3
Tượng thần Vệ nữ ở Milo là một bức tượng điêu khắc không hoàn chỉnh

 Đây là một bức tượng Hy Lạp cổ đại và là tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất mô tả Aphrodite, nữ thần tình yêu và sắc đẹp của Hy Lạp. Các nhà khoa học dự đoán rằng nó được chạm khắc từ năm 130 đến 100 trước Công nguyên. Tuy có niên đại khá muộn nhưng đây là sự tổng hợp của các phong cách điêu khắc cổ điển Hy Lạp.

Tượng thần Vệ nữ ở Milo là một bức tượng không hoàn chỉnh, thiếu hai cánh tay. Ban đầu nó được cho là có vòng tay, hoa tai và băng đô. Không rõ ban đầu bức tượng đại diện cho khía cạnh nào của sao Kim. Người ta thường tin rằng bức tượng mô tả thần Vệ nữ Victrix đang cầm một quả táo vàng do Paris của thành Troy tặng. Đây cũng có thể là nguồn gốc của lối chơi chữ Milos, có nghĩa là “quả táo” trong tiếng Hy Lạp. Một mảnh vỡ của cánh tay với một quả táo đã được tìm thấy gần bức tượng, được cho là cánh tay ban đầu của bức tượng. Sau khi bức tượng được phát hiện, nhiều người đã cố gắng khôi phục nó về hình dáng ban đầu nhưng không thành công.

3. Tượng Apollo Belvedere 

Có thể nói đây là một trong những bức tượng thần Apollo đẹp và nổi tiếng nhất trong lịch sử thời kỳ Phục hưng – Hy Lạp cổ đại. Bức tượng ban đầu được xây dựng bằng đá cẩm thạch.

Vào giữa thế kỷ 18, bức tượng được coi là tác phẩm điêu khắc nổi tiếng cổ đại vĩ đại nhất của giới nghệ thuật và các nghệ sĩ, cũng như những người theo chủ nghĩa tân cổ điển. Cho đến ngày nay, bức tượng được coi là một trong những lý tưởng hoàn hảo cho người châu Âu và người phương Tây trên thế giới.

4. Tượng Winged Victory of Samothrace

tac-pham-dieu-khac-noi-tieng-4
Tượng Winged Victory of Samothrace được chạm khắc từ một mảnh đá cẩm thạch duy nhất

Tác phẩm điêu khắc này, còn được gọi là Nike of Samothrace, được chạm khắc từ một mảnh đá cẩm thạch duy nhất. Được tạo ra vào khoảng năm 220-190 trước Công nguyên, bức tượng cao 328 cm và mô tả vị thần chiến thắng của Hy Lạp.

Bức tượng được nhà ngoại giao người Pháp Charles Champoiseau phát hiện vào năm 1863 trên đảo Samothrace ở miền đông Hy Lạp và đang trong tình trạng đổ nát. Champoiseau đặt nó ở phần đế và thân, xác định đây là tượng của thần Nike, thường là một phụ nữ có cánh. Kể từ năm 1884, bức tượng được trưng bày tại Louvre ở Paris, bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Tác phẩm nổi bật bởi tư thế rất tự nhiên, nhẹ nhàng cùng những đường cong được chạm khắc rất khéo léo, tài tình, tạo cảm giác như Samothrace đang đứng trước biển, tận hưởng làn gió mát lành. Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng ngày nay Tượng Chiến thắng Samothrace vẫn được coi là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất.

5. Tượng Lực Sĩ Ném Đĩa

Tượng Lực Sĩ Ném Đĩa Discobolus hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Statens tại Đan Mạch . Tác phẩm điêu khắc mô tả một người ném đĩa được mô tả trong các tài liệu còn sót lại từ thời Cổ đại, nhưng phải mất một thời gian dài trước khi các nhà khảo cổ học có thể tái tạo lại bản gốc trên cơ sở các mảnh vỡ từ một loạt các bản sao từ thời Cổ đại. Ví dụ, phần đầu được đặt theo nhiều cách khác nhau trước khi đưa ra phiên bản cuối cùng điều này được thể hiện rõ trong hai phiên bản nằm trong Bộ sưu tập Royal Cast. Những chiếc sừng kỳ lạ trên trán của nhân vật là tàn tích của một thiết bị được sử dụng để hỗ trợ một vòng hoa chiến thắng.

Tác phẩm tượng lực sĩ ném đĩa vô cùng nổi tiếng trong thế giới cổ đại. Các nhà phê bình La Mã thời bấy giờ đã đề cập đến Myron trong một tác phẩm có tên là Philips Eudes. Trong một cuộc đối thoại giữa các nhân vật Tychiades và Philoclex, có dòng viết: “ Lực sĩ ném đĩa khắc họa hình ảnh một vận động viên nam trẻ tuổi, thể chất tuyệt đẹp bị đóng băng trong tư thế tung ra đĩa ném của mình. Mặc dù ở trong một tình cảnh khó khăn nhưng khuôn mặt và cơ thể của anh ta rất thoải mái và thư giãn một cách bất thường.”

III. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục nghệ thuật chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực điêu khắc cùng các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài viết được đề xuất