Sàn chứng khoán là gì? Điểm danh 5 sàn chứng khoán lớn, uy tín nhất

Sàn chứng khoán là một thuật ngữ không còn xa lạ với các nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các loại chứng khoán giữa các nhà đầu tư. Để hiểu rõ hơn về sàn chứng khoán, reagleplayers.com mời đọc tham khảo bài viết dưới đây.

I. Sàn chứng khoán là gì?

san-chung-khoan-1
Sàn chứng khoán là một nền tảng giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch

Sàn chứng khoán là một nền tảng giúp các nhà đầu tư thực hiện giao dịch như trao đổi, mua bán hoặc chuyển nhượng các loại chứng khoán hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể trao đổi, tặng hoặc chuyển nhượng các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại các tài sản đầu tư khác…

II. Phân loại các sàn chứng khoán

san-chung-khoan-2
Phân loại các sàn chứng khoán hiện nay

1. Sàn chứng khoán truyền thống

Sàn chứng khoán truyền thống ra đời từ rất sớm. Trên sàn chứng khoán truyền thống, người chơi phải đặt lệnh hoặc giao dịch trực tiếp trên sàn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia tư vấn tại quầy hỗ trợ đầu tư và đưa ra các khuyến nghị nếu cần thiết.

Hiện tại, giao dịch hiếm khi được thực hiện trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống. Các nhà đầu tư đến đây chủ yếu để được tư vấn tài chính cũng như hỗ trợ phân tích dữ liệu. Đối với việc đặt lệnh giao dịch, chúng được thực hiện trên sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến.

2. Sàn chứng khoán trực tuyến 

Sàn chứng khoán trực tuyến cho phép các nhà đầu tư thực hiện các lệnh giao dịch qua Internet. Các sàn giao dịch này áp dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo quá trình đầu tư diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, nhà đầu tư có thể quản lý mọi thứ trên sàn chứng khoán trực tuyến.

Sàn chứng khoán trực tuyến khắc phục những nhược điểm của giao dịch sàn truyền thống. Với sàn này, khách hàng có thể tiết kiệm thời gian giao dịch và cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác.

Để đặt lệnh trên sàn chứng khoán trực tuyến, trước tiên nhà đầu tư cần có tài khoản để giao dịch. Sau đó, nạp tiền mới được tiếp tục mua bán các loại chứng khoán trên sàn.

III. Top 5 sàn chứng khoán lớn và uy tín nhất hiện nay 

Thị trường khoán nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây. Các sàn chứng khoán mọc lên ngày càng nhiều khiến nhà đầu tư khó khăn trong việc lựa chọn sàn giao dịch chất lượng và uy tín. Dưới đây là 5 sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam giúp nhà đầu tư yên tâm khi đầu tư:

1. Sàn chứng khoán HOSE

san-chung-khoan-3
Sàn chứng khoán HOSE trực thuộc Ủy ban điều tiết chứng khoán quốc gia

Sàn chứng khoán HOSE được thành lập năm 2000 và trực thuộc Ủy ban điều tiết chứng khoán quốc gia. Hiện tại, sàn giao dịch quy định việc mua bán chứng khoán niêm yết tại Việt Nam với những điều kiện tham gia vô cùng khắt khe. Vì vậy, các công ty phát hành cổ phiếu trên sàn này rất có uy tín.

Ngoài ra, sàn còn chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước nên các nhà đầu tư có thể yên tâm và an toàn khi đầu tư vào sàn này. Các loại lệnh mà HOSE cho phép giao dịch bao gồm: ATO, ATC, LO, MP. Có hai nguyên tắc mai mối trên thị trường mà các nhà đầu tư cần ghi nhớ: giá trước và thời gian trước.

2. Sàn chứng khoán HNX 

HNX còn được gọi là sàn chứng khoán Hà Nội. Là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lâu đời nhất Việt Nam, năm 2009 đảm nhiệm việc tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán.

HNX có uy tín lớn với hơn 73 công ty thành viên tham gia, cung cấp nhiều cơ hội đầu tư: cổ phiếu, quỹ ETF, chứng khoán phái sinh, trái phiếu… để nhà đầu tư lựa chọn. Các lệnh thường được sử dụng tại HNX là lệnh LO, lệnh MTL, lệnh MAK hoặc lệnh MOK. Ngoài ra còn có lệnh ATC có hiệu lực trong thời gian khớp lệnh định kỳ đóng cửa và lệnh PLO có hiệu lực từ 14:45 đến 15:00.

3. Sàn chứng khoán Upcom

san-chung-khoan-4
Sàn Upcom rất được các nhà đầu tư và thương nhân tham gia

Là sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến giao dịch cổ phiếu, trái phiếu… Chưa đủ điều kiện niêm yết trên HoSE và HNX. Upcom được thành lập vào năm 2009 và được quản lý bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Đây được coi là trạm trung chuyển giao dịch chứng khoán của hai sàn trên nên khối lượng giao dịch rất lớn.

Sàn Upcom rất được các nhà đầu tư và thương nhân tham gia ưa chuộng do quy định niêm yết không quá khắt khe. Lệnh LO là lệnh giao dịch duy nhất được thực hiện trên UpCom. Lệnh này là khi một nhà đầu tư thực hiện lệnh bán một cổ phiếu trong phạm vi giá trên và dưới của một mức cố định.

4. Sàn chứng khoán SSI

Sàn chứng khoán SSI được thành lập bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI và là thành viên của sàn giao dịch chứng khoán HOSE. Vì vậy, độ tin cậy của sàn chứng khoán SSI cũng rất cao.

SSI hiện dẫn đầu các công ty chứng khoán về vốn đăng ký, giá trị vốn hóa và thu nhập hoạt động, thị phần môi giới chứng khoán của SSI cũng dẫn đầu 7 năm liên tiếp. Hiện tại, SSI là sàn chứng khoán có nhiều đối tác lớn trên thị trường, nhằm cung cấp cho khách hàng nền tảng dịch vụ đầu tư chứng khoán tốt nhất.

5. Sàn chứng khoán VnDirect 

Được thành lập bởi tập đoàn đầu tư tài chính IPA với mục tiêu phát triển bán lẻ. VnDirect là công ty chứng khoán lớn thứ ba tại Việt Nam với vốn đăng ký, đạt hơn 2.204 tỷ đồng. VnDirect đứng thứ hai về thị phần trên HNX và thứ ba về thị phần trên HOSE.

Cũng giống như các sàn chứng khoán Việt Nam khác, VnDirect mang đến cho nhà đầu tư một nền tảng môi giới chứng khoán uy tín với đội ngũ chuyên gia hàng đầu và dịch vụ hỗ trợ 24/7. Hiện VnDirect thu phí 0,15% giá trị giao dịch đối với cổ phiếu và 0,02%-0,1% đối với trái phiếu.

IV. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về sàn chứng khoán mà chuyên mục kinh doanh muốn chia sẻ đến các nhà đầu tư. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho nhà đầu tư những kiến thức hữu ích cũng như lựa chọn được sàn chứng khoán phù hợp nhé.

Bài viết được đề xuất