Thị trường chứng khoán là gì? Phân loại các thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì? Các loại thị trường chứng khoán? Tại sao cần phải có thị trường giao dịch chứng khoán? Tất cả sẽ được reagleplayers.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

I. Thị trường chứng khoán là gì?

thi-truong-chung-khoan-1
Thị trường chứng khoán là nơi mua bán và trao đổi các loại chứng khoán
 • Thị trường chứng khoán là nơi mua bán và trao đổi các loại chứng khoán khác nhau, các giao dịch và quan hệ trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu chứng khoán, về cơ bản là một quá trình.
 • Thị trường chứng khoán khác với các thị trường hàng hóa thông thường khác vì hàng hóa trên thị trường chứng khoán là hàng hóa đặc biệt, đó là quyền sở hữu tư bản. Hàng hóa đó cũng có giá trị sử dụng và giá trị sử dụng. Do đó, có thể nói rằng bản chất của thị trường chứng khoán là thị trường thể hiện cung và cầu của một số loại quỹ đầu tư, và giá của chứng khoán chứa thông tin về chi phí của quỹ hoặc giá của quỹ đầu tư. Thị trường chứng khoán là một hình thức sản xuất và lưu thông hàng hóa phát triển cao.

II. Vai trò của thị trường chứng khoán

thi-truong-chung-khoan-2
Thị trường chứng khoán khác với các thị trường hàng hóa thông thường

1. Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế 

 • Nhà đầu tư mua chứng khoán do doanh nghiệp phát hành và đầu tư vốn nhàn rỗi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó thúc đẩy mở rộng nền sản xuất xã hội. Thị trường chứng khoán có tác động quan trọng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc gia bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của các công ty.
 • Thông qua thị trường chứng khoán, chính phủ và chính quyền địa phương cũng có thể huy động vốn cho phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế phục vụ nhu cầu chung của xã hội.

2. Tạo môi trường đầu tư cho công chúng 

 • Thị trường chứng khoán tạo cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh và nhiều cơ hội lựa chọn.
 • Các loại chứng khoán trên thị trường rất đa dạng về bản chất, kỳ hạn và rủi ro, cho phép nhà đầu tư lựa chọn loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình. Vì vậy, thị trường chứng khoán đã góp phần rất lớn vào việc tăng tiết kiệm quốc gia.

3. Tạo tính thanh khoản cho chứng khoán 

 • Nhờ có thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có thể chuyển đổi chứng khoán mà mình sở hữu thành tiền mặt hoặc chứng khoán khác khi có nhu cầu. Tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) là một trong những đặc điểm khiến chứng khoán trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
 • Đây là yếu tố phản ánh tính linh hoạt và tính an toàn của nguồn vốn được đầu tư. Thị trường chứng khoán càng năng động và hiệu quả thì càng cải thiện được tính thanh khoản của chứng khoán giao dịch trên thị trường.

4. Đánh giá hoạt động kinh doanh 

 • Thông qua giá cổ phiếu, hoạt động của doanh nghiệp được tổng hợp, phản ánh chính xác, đánh giá, so sánh hoạt động của doanh nghiệp một cách thuận tiện, nhanh chóng,.
 • Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích sức sống của doanh nghiệp. Áp dụng công nghệ mới và cải tiến sản phẩm.

5. Tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô 

 • Các chỉ số thị trường chứng khoán nhạy cảm và phản ánh chính xác các xu hướng kinh tế. Giá chứng khoán tăng cho thấy đầu tư đang mở rộng và nền kinh tế đang phát triển; Và ngược lại, giá cổ phiếu giảm sẽ cho thấy những dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế. Vì vậy, thị trường chứng khoán được biết đến như một phong vũ biểu của nền kinh tế và là công cụ quan trọng giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô.
 • Thông qua thị trường chứng khoán, chính phủ có thể mua bán trái phiếu chính phủ để tạo nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát. Ngoài ra, chính phủ cũng có thể áp dụng một số biện pháp chính sách để tác động đến tác động của thị trường chứng khoán đối với đầu tư trực tiếp và đảm bảo phát triển kinh tế cân bằng.

III. Phân loại thị trường chứng khoán

thi-truong-chung-khoan-3
Các loại thị trường chứng khoán

1. Dựa vào sự luân chuyển các nguồn vốn

THỊ TRƯỜNG SƠ CẤP THỊ TRƯỜNG THỨ CẤP
Khái niệm Là thị trường mà tại đó chứng khoán lần đầu được tạo ra cho các nhà đầu tư. Là nơi mua bán chứng khoán đã phát hành giữa các nhà đầu tư.
Đơn vị, tổ chức can thiệp vào hoạt động của TTCK Chính phủ và các công ty phát hành cổ phiếu Không có đơn vị hoặc tổ chức nào can thiệp
Giá cả trên thị trường Cố định. Giá phát hành quyết định bởi tổ chức phát hành Giá cả biến động do nhiều cung – cầu
Tần suất mua và bán Bị hạn chế. Nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư 1 lần vào thị trường Tần suất mua/bán khá cao. Nhà đầu tư có thể giao dịch được nhiều lần
Cá nhân/Đơn vị/Tổ chức hưởng lợi ích Công ty Nhà đầu tư

2. Cách thức hoạt động của thị trường 

 • Thị trường giao dịch tập trung: là thị trường trong đó các giao dịch được thực hiện tại một trung tâm cụ thể nơi chứng khoán được mua và bán một cách có tổ chức. Tất cả các giao dịch ở đây được điều chỉnh bởi luật chứng khoán. Thị trường giao dịch tập trung được coi là rủi ro thấp.
 • Thị trường phi tập trung: Là thị trường không có địa điểm giao dịch cụ thể giữa hai bên tham gia giao dịch. Các giao dịch chủ yếu được thực hiện thông qua thỏa thuận giữa người mua và người bán. Do đó, độ tin cậy và bảo mật không cao, dễ gặp phải tình trạng lừa đảo nếu phân tích không cẩn thận.

3. Dựa vào hàng hóa trên thị trường 

 • Thị trường trái phiếu: là nơi mua bán trái phiếu đã phát hành. Những trái phiếu này bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu đô thị.
 • Thị trường chứng khoán: là nơi mua bán các loại cổ phiếu. Loại cổ phiếu này bao gồm cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.
 • Thị trường phái sinh: là nơi phát hành và mua bán các chứng từ tài chính khác như chứng quyền, quyền chọn cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn.

IV. Kết luận

Trên đây là tổng quan về khái niệm thị trường chứng khoán mà chuyên mục kinh doanh muốn cung cấp đến độc giả. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích.

Bài viết được đề xuất