CB là gì? Vai trò và tố chất cần có của một trung vệ trong bóng đá

Trên sân bóng mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận vị trí, vai trò khác nhau. Điều này giúp trận đấu diễn ra thuận lợi và mang về cơ hội chiến thắng cao cho đội tuyển của mình. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn chưa hiểu rõ CB là gì? Họ đóng vai trò như thế nào trong đội bóng? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

I. CB là gì trong bóng đá?

CB là tên viết tắt của từ Centre Back chỉ vị trí trung vệ
  • Trong tiếng Anh, CB là tên viết tắt của từ Centre Back, chỉ vị trí trung vệ trong bóng đá.
  • Trung vệ là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với tiền vệ và hậu vệ. Trung vệ thuộc hàng hậu vệ, là hàng phòng ngự của đội bóng.
  • Trong đội hình thi đấu, những người đá ở vị trí trung vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nếu là một người yêu thích bộ môn thể thao vua và thường xuyên soikeo bóng đá trên trang web lớn như Cảm Bóng Đá thì chắc hẳn sẽ biết rằng nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.
  • Các đội bóng sẽ chơi với 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.

II. Vai trò của trung vệ 

1. Kèm cầu thủ đối phương 

Trong phần lớn thời gian của trận đấu trung vệ phải luôn để mắt để kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương. Trường hợp bóng tiến lên cao thì phải tìm phương án ngăn chặn thích hợp nhất khi đối thủ đang có ý định thực hiện đường chuyền. Ngoài ra, trung vệ cũng cần tính toán kỹ lưỡng để không cho đối phương có cơ hội ghi bàn vào lưới của đội mình.

2. Tổ chức thi đấu, kèm các đồng đội

Một trong những vai trò quan trọng mà CamBongDa nhắc đến đối với vị trí này là ở bất kỳ thời điểm nào trung vệ cũng phải có sự liên lạc mật thiết với đồng đội. Nhất là những tình huống bóng rơi vào thế nguy hiểm, việc phối hợp ăn ý sẽ tạo nên hàng phòng ngự vững chắc nhất. Để làm được điều này, trung vệ cần nắm bắt tình hình, hiểu ý đồng đội. Đồng thời thực hiện điều khiến từng vị trí trên sân nhằm siết chặt từng mắt xích nơi hàng thủ.

3. Che chắn tốt

Bên cạnh nhiệm vụ cản trở những pha tấn công của đội đối phương thì trung vệ còn phải bảo vệ tốt cho không gian thi đấu phía sau lưng. Như vậy họ mới có thể giúp đội bóng của mình cản phá tất cả đường bóng dễ đi vào khung thành.

4. Tranh bóng mà không phạm lỗi

Mục tiêu chính mà mỗi trung vệ cần đạt được là giành bóng từ đối phương mà không phạm lỗi. Kết hợp việc phá bóng an toàn lên phần sân phía trên. Trong đội hình áp dụng chiến thuật tấn công, chúng ta phải luôn giữ bình tĩnh cùng kỷ luật tốt. Như vậy đội bóng mới kiểm soát bóng hiệu quả.

III. Yếu tố cần có để trở thành trung vệ giỏi

  • Nếu muốn chơi tốt ở vị trí trung vệ, chúng ta cần hiểu rõ nhiệm vụ của mình là gì. Từ đó tập trung cao độ để đảm nhận những công việc đã được phân công. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng phải rèn luyện đức tính, tố chất quan trọng. Theo đó, trung vệ luôn nắm rõ mọi kỷ luật để không xảy ra tình trạng cướp bóng. Sau đó quên đi vị trí của mình mà tấn công lên để ghi bàn.
  • Hơn nữa khi đá ở vị trí trung về, các cầu thủ nên biết cách hô hào. Trong từng tình huống cụ thể hãy đưa ta cho đồng đội những ký hiệu cụ thể, dễ hiểu nhất. Mặt khác bản thân cũng phải rèn luyện khả năng phân tích và bao quát trận đấu. Nếu biết cách dự đoán tình hình bạn sẽ đưa được phương án hiệu quả để thay thế.
  • Theo các chuyên gia bóng đá, một trung vệ giỏi cũng cần có tính quyết đoán cao. Điều này giúp bạn đưa ta quyết định chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Nếu đắn đo suy nghĩ chúng ta có thể tạo cho đối phương cơ hội tốt để ghi bàn. Ngoài ra, bạn cũng nên biết khi nào cần lao nhanh lên cướp bóng và khi nào giữ nguyên vị trí của mình. Hoặc thời điểm nào nên cầm bóng hay dùng tiểu xảo.

Trên đây là tất cả những thông tin về vị trí CB hay còn gọi là trung vệ trong bóng đá, hi vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn đọc kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao vua. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích hay tin tức nóng hổi về bóng đá trên trang web nổi tiếng và uy tín đó chính là Cảm Bóng Đá. Cùng nhau theo dõi để luôn nắm được những tin tức HOT nhé!

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *