Hàng VNXK là gì? Có nên mua hàng VNXK hay không?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang tràn lan các mặt hàng thời trang với tên gọi là hàng VNXK với đầy đủ loại và giá tiền cũng khác nhau khiến người mua cảm thấy hoang mang khi mua sắm. Vậy hàng VNXK là gì? Có nên mua hàng VNXK hay không?
Để trả lời câu hỏi trên thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

I. Hàng VNXK là gì?

Hàng VNXK là từ viết tắt của “hàng Việt Nam xuất khẩu” đây là các loại hàng hóa chính hãng được các nước thuê gia công tại thị trường Việt Nam sau đó xuất khẩu đi các nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản hay các nước châu Âu. Hàng Việt Nam xuất khẩu sẽ phải trả về các nhãn hiệu đã đặt gia công tại nước ngoài để kiểm định sau đó mới được phép nhập khẩu lại từ nước ngoài và mang bán trực tiếp trên thị trường Việt Nam.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì hàng VNXK là hàng của các nhãn hiệu thời trang lớn trên thế giới như Zara, Mango, Lascote, Adidas, Nike đặt hàng gia công tại các xưởng may lớn ở Việt Nam. Mỗi thương hiệu sẽ có những tiêu chuẩn kiểm định rất khắt khe vì sản phẩm các hãng này đều nổi tiếng về chất lượng sản phẩm. Ngoài Việt Nam ra thì vẫn có một số nước khác cũng nhận gia công như: Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc,…

Toàn bộ các phụ kiện và nguyên liệu của các sản phẩm này sẽ được các hãng thời trang kiểm định nghiêm ngặt và sau đó xuất sang dưới dạng tạm nhập tái xuất với mức độ dư thừa cực kì ít.

hang-vnxk
Hàng VNXK được các hãng lớn nước ngoài đặt may gia công tại Việt Nam

II. Phân loại hàng VNXK trên thị trường

Hiện nay trên thị trường đang ngập tràn rất nhiều mặt hàng gắn mác hàng VNXK với đủ các giá tiền khác nhau khiến người mua không khỏi thấy hoang mang và bối rối không biết chất lượng các mặt hàng như thế nào. Để phân loại hàng một các dễ hiểu nhất thì reagleplayers sẽ phân chia 4 cấp độ mặt hàng từ tốt đến khá, trung bình và kém.

1. Hàng loại 1 – Hàng loại tốt, chất lượng 10/10

Hàng loại 1 sẽ có 6 loại phổ biến như sau:

 • Hàng VNXK chuẩn: Đây sẽ là loại hàng đã được Việt Nam gia công xong và sau đó trả đơn về bên hãng và lại được nhập lại về Việt Nam để bán. Thường loại hàng này được bán trong các cửa hàng lớn và có giá thành khá cao
 • Hàng mẫu: Đây là những hàng do các thương hiệu gửi làm mẫu rồi gửi sang các xưởng gia công để sản xuất. Số lượng thường chỉ có một vài cái và được gắn mác Sample (hàng mẫu) hoặc Not for sale (hàng không bán). Sau khi xong đơn gia công thì các mẫu này thường được tuồn ra ngoài để bán.
 • Hàng xuất dư: Đây là hàng được các xưởng gia công máy thêm đề phòng trong trường hợp hàng bị lỗi hay đổi trả lại.
 • Hàng thanh lý: Loại hàng này còn có tên gọi là hàng rớt công. Đây là những sản phẩm do các xưởng, nhà máy gia công bị hủy hợp đồng nên bán thanh lý lại.
 • Hàng hải quan: Trước khi xuất cảng thì các công ty phải trình báo lên hải quan và đưa ra một số sản phẩm để kiểm tra. Hàng này có thể sẽ bị hải quan giữ lại sau đó đưa ra ngoài thị trường bán ra.
 • Hàng trên chuyền: Đây thường là loại hàng được ăn cắp từ các nhà máy, các xưởng sản xuất sau đó mang tuồn ra bên ngoài để bán.
mua-tai-cac-store
Hàng VNXK chuẩn được bán tại các store lớn

2. Hàng loại 2 – Hàng loại khá chất lượng 8/10 

 • Hàng lỗi: Đây là những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn nên bị các hãng gửi trả và thay vì đúng cam kết phải tiêu hủy thì một số cơ sở lại xuất ra bên ngoài thị trường Việt Nam và bán trực tiếp.
 • Hàng nối chuyền: Với một lượng ít nguyên vật liệu chính hãng còn thừa sau đó lắp ráp và thay thế những thứ còn thiếu bằng nguyên liệu khác rồi bán ra thì được gọi là hàng nối chuyển.

3. Hàng loại 3 – Loại trung bình đạt chất lượng 5/10

 • Hàng lên: Hay còn có tên gọi khác là hàng copy, đây là những sản phẩm dùng một số vật liệu dư sau đó mang ra bên ngoài gia công với dây chuyền riêng và có kiểu dáng giống hệt với hàng gốc

4. Hàng loại 4 – Loại kém chất lượng 2/10

Thật ra thì đây cũng có thể xem là hàng giả được gắn mác hàng VNXK chứ nó không hề liên quan gì đến các hãng hay công ty gia công.

 •  Hàng nhái, hàng Fake: Đây là các mặt hàng đạo nhái lại kiểu dáng sản phẩm của các hãng thời trang, tuy nhiên về chất lượng sản phẩm sẽ cực kém. Hiện tại trên thị trường Việt Nam có khá nhiều hàng loại này và nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc.
hang-vnxk-nhai
Hàng nhái hàng VNXK

III. Có nên mua hàng VNXK hay không?

Để trả lời được câu hỏi này thì chúng ta nên điểm qua các ưu và nhược điểm của loại hàng VNKH này.

1. Ưu điểm của hàng VNXK

 • Chất lượng sản phẩm tốt, độ bền cao cũng như mẫu mã chuẩn và đẹp mắt là ưu điểm đầu tiên của hàng VNXK
 • Hàng Việt Nam xuất khẩu về form dáng chuẩn cũng như chất liệu không gây hại cho người sử dụng.

2. Nhược điểm của hàng VNXK

 • Đối với hàng VNXK chuẩn xịn thì thường có giá thành khá cao bởi vì chịu nhiều lần thuế phí và thường được bán tại các cửa hàng lớn có tên tuổi.
 • Hiện tại có rất nhiều mặt hàng gắn mác hàng VNXK nên nếu không cẩn thận sẽ dễ dàng mua phải hàng giả, hàng nhái có chất lượng kém.

IV. Kinh nghiệm mua hàng VNXK

Để có thể mua được hàng VNXK chuẩn thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây:

1. Căn cứ vào số lượng sản phẩm

 • Hàng thật: Số lượng sản phẩm có hạn và chỉ ra đúng số lượng rồi dừng chứ không sản xuất thêm một cách đại trà.
 • Hàng giả: Số lượng sản phẩm lớn và liên tục được đổ ra thị trường ồ ạt và muốn đặt bao nhiêu cũng đáp ứng được.

2. Size (kích cỡ) sản phẩm

 • Hàng thật: Thường ít có size nhỏ và các size cũng hạn chế số lượng
 • Hàng giả: Size thường bé hơn hàng thật một chút và đầy đủ tất cả các size với số lượng lớn
size-co-han
Size hạn chế

3. Dựa vào đường may 

 • Hàng thật: Đường may thẳng, chắc chắn, đều và cẩn thận, tỉ mỉ.
 • Hàng giả: Thường đường chỉ mỏng, may lệch, thô và dễ bị bung, lỏng lẻo hay có chỉ thừa.
phan-biet-hang-vnxk-qua-duong-may
Căn cứ vào đường may

4. Phân biệt qua chất liệu vải, phụ kiện

 • Hàng thật: Nếu là quần áo thì chất vải mềm, mát và chắc chắn, ít khi bị nhăn.
 • Hàng giả: Vải thô, bí và nóng, dễ bị nhăn.

5. Căn cứ vào họa tiết sản phẩm

 • Hàng thật: Với các họa tiết được in thì màu sắc đều và mềm và tinh xảo hông lem hay dính khi gấp lại.
 • Hàng giả: Hình in lem, màu sắc xấu và bề mặt thô, ráp, lúc gấp lại thường hay bị dính.

6. Căn cứ vào nhãn mác sản phẩm (tag)

 • Hàng thật: Nhãn mác được in trên loại giấy bìa cao cấp với màu sắc tinh xảo, thông tin đầy đủ về sản phẩm và thành phần vải. Các sản phẩm chuẩn sẽ có ít nhất từ 3 nhãn mác trở lên.
 • Hàng giả: Nhãn mác được in trên loại giấy bìa thường, màu sắc mờ nhòe, thông tin mập mờ và dễ rách.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp các xưởng hay nhà máy cắt mác để tuồn ra bên ngoài mà không bị phát hiện nên nó vẫn là hàng chuẩn nhưng thiếu tag.

phan-biet-the-tag-hang-vnxk
Phân biệt hàng thật – giả qua tag, mác sản phẩm

7. Mua hàng VNXK từ các shop uy tín

Kinh nghiệm mua hàng VNXK cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất đó chính là mua sản phẩm tại các shop thời trang uy tín.

Nếu bạn là người có điều kiện để mua hàng VNXK chuẩn xịn thì có thể vào các store lớn chính hãng của nhãn hàng mà bạn muốn mua. Còn đối với các bạn muốn mua hàng VNXK tuồn hay thanh lý thì có thể tìm đến các shop đã có tên tuổi và uy tín. Các shop này thường có chính sách đổi trả và chăm sóc khách hàng rõ ràng, được nhiều nhận xét tốt từ người tiêu dùng.

shop-quần-áo-vnxk
Nên mua hàng VNXK tại các shop uy tín

Những thông tin trên đã giải đáp cho bạn hàng VNXK là hàng gì mà nó được bán nhiều loại trên thị trường đến vậy và với những kinh nghiệm mua sắm trên mong rằng sẽ giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái để mua được các sản phẩm chất lượng.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *