Hướng dẫn chi tiết cách phát cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả

Trong bộ môn cầu lông có khá nhiều người chơi thường hay đặt ra câu hỏi về cách phát cầu lông đúng kỹ thuật hay cách phát cầu lông hiệu quả. Động tác phát cầu tuy không khó nhưng để đúng kỹ thuật lại không phải là dễ. Vì vậy, hôm nay Reagleplayers.com và các chuyên gia của nhà cái thể thao fun88 sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thể làm tốt kỹ thuật này.

I. Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết 4 cách phát cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả

Trong bộ môn cầu lông, cái đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn và sau đó kỹ thuật cơ bản mà bạn cần phải học tiếp theo chính là cách phát cầu lông. Đây là một kỹ thuật quan trong trong bộ môn thể thao cầu lông, tuy nhiên người chơi thường chủ quan và để bị mắc lỗi nhất. Những pha phát cầu đúng kỹ thuật và hiệu quả sẽ giúp cho người chơi chiếm được ưu thế rất lớn khi bắt đầu ở trên sân.

ky-thuat-giao-cau
Phát cầu đúng kỹ thuật và chính xác sẽ tạo ưu thế cho người chơi

Hiện nay, các vận động viên thi đấu chuyên nghiệp thường hay sử dụng 4 cách phát cầu đúng kỹ thuật như sau:

1. Hướng dẫn cách phát cầu lông thuận tay cao sâu đúng kỹ thuật

Chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật này trong đánh cầu lông đơn và muốn để đối phương phải chạy ra xa về phía cuối sân. Đây cũng là một trong những “chiêu thức” để có làm đối thủ hao tổn thể lực trên sân.

 • Tư thế chuẩn bị:

Bước 1: Đứng cách vạch giao cầu khoảng 3 bước. Bước chân trái lên trước, mũi chân trái hướng về lưới; chân phải đặt phía sau, mũi chân phải hướng về bên phải. Hai chân được dồn đều trọng tâm và khoảng cách giữa chân trái và chân phải là rộng gần bằng vai. Người đứng trong tư thế hơi đổ về phía trước và thả lỏng cơ thể.

Bước 2: Tay phải cầm vợt nâng lên, đầu gối hơi khụy xuống, ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu đặt ngang thắt lưng và mắt quan sát đối phương bên sân.

 • Thực hiện động tác giơ vợt:

Với tư thế giơ vợt thì cơ thể người chơi sẽ phải chuyển về bên phải, vai hướng về lưới, trọng tâm bắt đầu di chuyển  sang chân phải, tay phải nâng lên và tay trái giữ phần đầu lông cầu đưa lên ngang ngực.

 • Thực hiện động tác vung vợt:

Tay thuận (tay phải) đưa vợt từ phía sau lên và đồng thời tay trái thả cầu rơi thẳng phía trước người. Sau đó thực hiện động tác vung vợt theo chiều cánh tay đi tới, hướng vợt sau khi đánh có phần nghiêng về phía vai của tay cầm cầu.

 • Lưu ý: 
 • Tạo một đường vòng cung cho cầu sao cho đúng với vị trí mà đối phương vươn thẳng vợt lên không với tới cầu là chuẩn xác. Điểm cầu rơi vào khu vực sát với đường cầu phát xa của đối thủ.
 • Điều then chốt của kỹ thuật phát cầu chính là động tác nhanh và bất ngờ. Cần phải phát huy sức mạnh bột phát của cẳng tay kéo theo cổ tay dùng sức đánh cầu ra phía trước, sao cho đường cầu bay thẳng với độ cao bằng hoặc hơn vai của đối phương.
 • Khi thực hiện pha phát cầu sát lưới, đường bay vòng cung của cầu phải áp sát lưới bên sân đối phương. Tay thuận cầm vợt cần phải thả lỏng, động tác cánh tay phải nhỏ, chủ yếu dựa vào cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy cầu ra trước. Chú ý cổ tay không được làm động tác hất lên trên.

Tham khảo video hướng dẫn bên dưới:

2. Hướng dẫn cách phát cầu lông trái tay thấp gần đúng chuẩn

 • Tư thế chuẩn bị:

Di chuyển đến vị trí gần đường trung tâm và phía sau đường phát cầu gần khoảng 10-50cm (tầm 2-3 bước chân). Mặt hướng về lưới, thả lỏng người,hai bàn chân đứng theo tư thế trước sau (phải trước, trái sau), đầu gối hướng về phía trước.

 • Thực hiện động tác giơ vợt:

Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, thân thân người hơi đưa về trước, khuỷu tay phải co lại, dùng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở vị trí ngang hông. Mặt vợt  ở dưới cạnh bên trái, ngón trỏ và ngón cái tay trái cầm đầu lông quả cầu để đế hướng xuống dưới đất.

 • Thực hiện động tác vung vợt:

Thân cầu đối diện thẳng với mặt vợt, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm sao cho quả cầu lông bay thành một đường vòng cung hơn mép trên của lưới và rơi xuống ở khu vực gần ở đường phát cầu gần bên sân của đối phương.

Video tham khảo cho các bạn dễ dàng thực hiện.

3. Cách phát cầu lông cao tay

 • Thực hiện

Các động tác trong cách phát cầu cao tay sẽ làm tương tự động tác của cách phát cầu lông thuận tay cao sâu. Điểm khác biệt ở đây là khi vợt và cầu tiếp xúc với nhau sẽ hạn chế sức lại để cầu bay thấp và nhanh hơn thay vì vung vợt về phía trước với lực mạnh nhất.

 • Ưu điểm của kỹ thuật phát cầu lông cao tay

Tốc độ bay của của quả cầu trên không nhanh hơn, có tác dụng tấn công đối phương rất lớn. Độ vòng của đường phát cầu thấp, điểm rơi của cầu sát với đường biên ở cuối sân.

4. Cách phát cầu lông thấp tay

 • Thực hiện

Phát cầu lông thấp tay thực hiện các bước y như cách phát cầu lông trái tay thấp gần. Nó chỉ khác nhau ở thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu còn cổ tay sẽ từ cong xuống nhanh chóng thẳng ra vung lên phía trước để cầu bất ngờ bay đến phía đối thủ.

 • Ưu điểm của kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Phát cầu lông thấp tay mang tính bất ngờ và độ uy hiếp khá mạnh cho đối phương.

II. Một số lỗi thường gặp phải trong kỹ thuật phát cầu lông

Có khá nhiều người thường hay chủ quan mà mắc phải lỗi rất cơ bản trong kỹ thuật phát cầu lông. Dưới đây sẽ là một số lỗi mọi người thường không hay để ý mà vướng phải:

 • Gây trì hoãn khi phát cầu: thực hiện chuẩn bị phát cầu quá chậm, kéo dài thời gian.
 • Đứng không đúng ô phát cầu đối diện chéo nhau hoặc đứng chạm vạch đường biên của các ô phát cầu (hay còn gọi là sai chuồng, lạc chuồng).
 • Một phần của cả hai bàn chân người phát cầu và người nhận cầu không tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định.
 • Tại thời điểm cầu được đánh đi toàn bộ quả cầu nằm ở vị trí không phải dưới thắt lưng của người phát cầu.
 • Pha phát cầu không rơi đúng vào trong khoảng giới hạn ở ô của người nhận phát cầu.
sai-chuong
Một số người chủ quan sẽ vấp phải lỗi “sai chuồng” khi phát cầu

Với những hướng dẫn chi tiết trên thì hi vọng rằng sẽ giúp bạn có được cách phát cầu lông chuẩn xác, đúng kỹ thuật hiệu quả nhất.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *