Hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất

Kỹ thuật căn bản nhất khi tham gia bộ môn cầu lông đó chính là cầm vợt sao cho đúng chuẩn. Tuy nhiên, khá nhiều người sẽ thường xem nhẹ và bỏ qua kỹ thuật căn bản này vì suy nghĩ rằng cầm vợt như thế nào có thể đánh được thì đã là hợp lý. Đây là một trong những suy nghĩa sai lầm và để tránh những lỗi sai không đáng có này thì hôm nay reagleplayers sẽ hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt cầu lông chuẩn nhất cho bạn đọc tại bài viết dưới đây.

I. Tại sao phải cầm vợt cầu lông đúng cách?

Bởi vì cầu lông là một bộ môn thể thao khá dễ chơi nên nhiều khi người chơi thường sẽ chăm chú vào những kỹ thuật mà bỏ qua những cái cơ bản như cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng.

Tuy nhiên, cách cầm vợt lại có vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến những kỹ thuật khác và hơn nữa là ảnh hưởng đến lực đánh cũng như dễ gây ra chấn thương nếu cầm vợt không đúng cách.

Phát huy tối đa sức mạnh của các cơ và các khớp nhất là ở tay; kiểm soát tốt đường cầu và điểm rơi; linh hoạt trong các pha đánh cầu và đỡ cầu là những cái mà bạn sẽ đạt được khi bạn cầm vợt cầu lông đúng cách. Từ đó, trong những buổi tập luyện hay thi đấu cầu lông bạn sẽ được diễn ra một cách tốt nhất và hiệu quả nhất

phat-huy-suc-manh
Cầm vợt cầu lông đúng cách sẽ phát huy được sức mạnh

II. Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật nhất

Tùy vào mỗi người mà có nhiều cách để cầm vợt khác nhau như: cầm gần cán vợt, cầm xa cán vợt, cầm thấp vợt, cầm cao vợt, cầm vợt trái, cầm vợt phải,… Nhưng về cơ bản thì sẽ có hai cách cầm vợt chính và chuẩn xác nhất là: cầm vợt thuận taycầm vợt trái tay.

Lưu ý: Đối với những bạn sử dụng tay trái khi cầm vợt thì hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây nhưng đảo ngược lại.

1. Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

  • Bước 1: Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi thực hiện kỹ thuật cầm vợt cầu lông thuận tay là cầm và nghiêng mặt vợt vuông góc 90 độ với mặt sân phẳng.
  • Bước 2: Để lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay sau đó thực hiện vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Bước 3: Khép các ngón tay và nắm lòng bàn tay lại quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt, các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất.

Ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo với nhau một góc hình chữ “V” nếu như bạn thực hiện cách cầm vợt đúng.

Với cách cầm vợt đúng như trên thì khi bạn sử dụng vợt cầu lông sẽ chắc chắn và uyển chuyển, linh hoạt hơn, vợt cũng sẽ không dễ dàng bị văng ra khỏi tay.

cach-cam-vot-cau-long-thuan-tay
Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

2. Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Cách cầm vợt cầu lông trái tay sẽ thường được sử dụng cho các pha cầu có đường cầu phía bên trái. Nếu không biết cách cầm vợt đúng thì những pha cầu này sẽ hầu như không có lực và thường bị yếu.

Khi cầm vợt cầu lông trái tay chuẩn có thể giúp cho người chơi điều phối lực tay trở nên chuẩn xác hơn và việc đánh những pha cầu ở tầm thấp cũng như tầm cao đều trở nên linh hoạt. Hơn nữa, việc thành thục cầm vợt cầu lông trái tay sẽ khiến cho những cú phông cầu, phát cầu tầm thấp hay ve cầu trở nên chuẩn xác và tinh tế nhất.

Các bước để cầm vợt cầu lông trái tay chuẩn nhất như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần làm đó chính là để ngón cái được duỗi nhẹ theo cán vợt.
  • Bước 2: Đầu ngón tay cái đặt lên một cạnh của cán vợt sao cho có cảm giác ngón tay cái đẩy cán vợt từ phía sau.
  • Lưu ý: Chỉ có đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán.
cam vơt-trai-tay
Cầm vợt trái tay phù hợp với các pha đỡ cầu phía bên trái

Khi cầm vợt trái tay bạn cần phải chú ý thêm là  giữa vị trí tay cầm vợt và phần cán vợt phải tạo một khoảng cách vừa đủ để khi thực hiện các động tác đánh cầu thì cán vợt không tác động vào phần bàn tay hay cánh tay. Nếu khoảng cách không đủ thì sẽ rất dễ gây ra chấn thương cho người chơi.

Để dễ hiểu nhất về cách cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật bạn cũng có thể tham khảo video hướng dẫn một cách chi tiết và đầy đủ dưới đây.

III. Một số lỗi sai thường gặp khi cầm vợt cầu lông

Vì những lý do chủ quan hoặc còn bỡ ngỡ khi mới chơi cầu lông nên người chơi sẽ thường mắc phải một số lỗi sai cơ bản trong cách cầm vợt như sau:

  • Ngón cái khi cầm, nắm vợt che hay đè lên những ngón tay khác. Đây là một trong những lỗi sai phổ biến và nó gây hạn chế cho việc chuyển động của vợt.
  • Ngón trỏ duỗi ra không bám lấy vợt. Với lỗi này thì bạn sẽ phải gặp những chấn thương không đáng có cho tay của mình.

Qua bài viết trên thì hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ được vì sao cần cầm vợt cầu lông đúng cách cũng như các bước cụ thể để có được kỹ thuật cầm vợt cầu lông chuẩn nhất và từ đó phát huy tốt sức mạnh trong bộ môn thể thao này.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *