Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đập cầu lông đúng chuẩn

Trong bộ môn cầu lông thì một trong những kỹ thuật quan trọng để ghi điểm đó chính là kỹ thuật đập cầu lông. Nếu bạn chưa biết đến kỹ thuật này hay biết nhưng chưa chắc chắn là mình đã thực hiện đúng hay chưa thì hãy theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đập cầu lông đúng chuẩn dưới đây của Reagleplayers nhé.

I. Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật đập cầu lông chuẩn

Muốn thực hiện được kỹ thuật đập cầu lông chuẩn thì đòi hỏi người chơi cần có cách bật nhảy đập cầu đúng cách. Nói theo cách khác thì khi thực hiện kỹ thuật này người chơi phải biết nắm bắt được tình huống cũng như đường cầu của đối phương và sau đó xác định đúng tọa độ rơi của cầu là bao lâu rồi thực hiện di chuyển một cách nhanh chóng tại điểm cầu rơi và tạo ra lực tiếp xúc tốt nhất để thực hiện kỹ thuật thì nhảy bật lên và đập cầu. Để hiểu chi tiết và rõ ràng hơn thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

 

huong-dan-dap-cau-long-manh-va-dung-ky-thuat
Các bước chi tiết của kỹ thuật “đập cầu lông”

1. Bước thứ nhất

Khi đối phương tiến hành đánh trả cầu qua lưới thì bạn phải di chuyển nhanh đến vị trí cầu rơi và trong tư thế sẵn sàng để tiếp cầu. Sau đó thực hiện nhón chân, dồn trọng lượng và đầu gối hơi cong xuống. Tiếp theo, bạn xoay người sang ngang, chân cùng bên với tay cầm vợt được đặt nằm ngang song song với vạch giao cầu, chân còn lại hướng về phía mục tiêu (hướng về phía lưới).

2. Bước thứ hai

Điều quan trọng khi thực hiện kỹ thuật này là bạn vừa phải di chuyển chuẩn bị lại vừa phải theo dõi đường bay của quả cầu lông. Bước kế tiếp bạn cần làm là bắt đầu gập cổ tay và khuỷu tay về phía sau cho đến khi vợt song song với mặt sàn.

Tiếp sau đó, bạn cần xoay người và bước chân cùng bên với tay cầm vợt về phía trước, chuyển dần trọng tâm của bạn vào chân trước khi thực hiện cú đánh. Tiếp theo, mở rộng khuỷu tay cầm vợt của bạn lên phía trên tương tự như tư thế khi thực hiện động tác ném một cái gì đó.

3. Bước thứ 3

Người chơi mở rộng phần khuỷu tay cầm vợt về phía trước, ngược lại mở rộng vai và tay không cầm vợt về phía sau.

Tiếp theo đó là mở rộng rồi uốn cong khuỷu tay dồn lực thật mạnh và dùng vợt đánh vào quả cầu. Điểm chạm cầu tốt nhất sẽ là vị trí cao nhất khi quả cầu được đối phương đánh sang phía sân bên. Hãy cố gắng định hướng đường cầu bay thẳng xuống phần sân của đối thủ sao cho nó có độ cong nhỏ nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn đập cầu dưới đây để có thể thực hiện theo.

II. Những yếu tố giúp tăng độ chính xác và sức mạnh trong kỹ thuật đập cầu lông

Đập cầu lông muốn mạnh và chính xác đòi hỏi người chơi phải kết hợp rất nhiều yếu tố:

 • Luôn phải đứng ở vị trí và tư thế sẵn sàng.
 • Kết hợp sử dụng tay không cầm vợt để định hướng.
 • Tăng cường lực cổ tay vì động tác này phụ thuộc rất lớn vào sức mạnh của cổ tay.
 • Cần lưu ý những vùng yếu của đối phương để đánh vào.
 • Phải nắm bắt được cầu và định hướng đúng điểm mà bạn muốn đánh vào.
 • Cần kết hợp những kỹ thuật khác vào để đa dạng lối đánh của bạn.
 • Luyện tập khả năng di chuyển nhanh để kịp với điểm đánh đẹp nhất.
 • Tìm được cảm giác và điểm đập cầu chuẩn xác đối với bản thân (xác định bật nhảy ở độ cao nào là sức mạnh pha đập cầu được phát huy tốt nhất).
 • Cần phải luyện tập thường xuyên. Tuy kỹ thuật đập cầu khá dễ nhưng là dễ khi nó chưa đúng kỹ thuật và chưa phát huy hết sức mạnh. Để thực hiện được một pha đập cầu lông đúng kỹ thuật bạn cần phải tập luyện nhiều hơn nữa.
phat-huy-suc-manh
Những yếu tố giúp tăng độ chính xác và sức mạnh trong kỹ thuật đập cầu lông

III. Các lỗi sai thường gặp trong kỹ thuật đập cầu lông

Đối với kỹ thuật đập cầu lông thì có một số lỗi sai mà mọi người thường hay gặp phải nhất và cần lưu ý như sau:

 • Lỗi sai nhiều người thường hay vấp phải nhất đó chính là chúng ta gồng tay và dồn quá nhiều lực. Nó thực sự không cần thiết vì sẽ làm mỏi cơ cũng gây tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Khi đập cầu quỹ đạo vợt sẽ là từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và đi nghiêng từ bên tay cầm vợt sang còn lại.
 • Khớp vai của bạn sẽ rất dễ bị chấn thương nếu  như thay vì đưa vợt đi từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống hay đi nghiêng từ tay bạn cầm vợt sang tay còn lại lại thực hiện đi thẳng vợt từ trên xuống dưới.
 • Một lỗi sai mà rất nhiều người mới chơi gặp phải đó chính “trật nhịp”. Đây là việc mà bạn không nắm bắt được cầu nên thực hiện pha đập cầu quá sớm hoặc quá chậm. Từ đó sẽ khiến cho cầu có thể bị đập vào khung hoặc vướng vào lưới cầu lông.
de-trat-nhip
Người mới dễ gặp lỗi sai “trật nhịp”

Những hướng dẫn chi tiết trên thì hi vọng rằng bạn sẽ có được cho mình một kỹ thuật đập cầu lông hoàn hảo và tốt nhất.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *