Học marketing ra làm gì và làm ở đâu?

Marketing có lẽ là ngành học hot nhất trong thời đài bùng nổ công nghệ mạnh mẽ như hiện nay nhưng đối với các bạn cấp 3 thì có lẽ còn mơ hồ không biết học Marketing ra làm công việc gì và làm ở đâu. Bài viết dưới đây của reagleplayers sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

I. Ngành Marketing là gì?

Marketing hiểu một cách đơn giản nhất nghĩa là tiếp thị, dựa trên từ gốc là “market” = chợ. Nhưng tiếp thị ở đây không có nghĩa là đưa sản phẩm đi rao bán, phát tờ rơi,… mà là từ nghĩa rộng, bao gồm:

 • Nghiên cứu thị trường
 • Lập kế hoạch truyền thông
 • Dự trù kinh phí thực hiện
 • Kiểm soát hiệu quả của truyền thông
Cơ hội việc làm của ngành Marketing vô cùng rộng mở

Marketing có hai hình thức là trực tiếp và online. Nếu như làm trực tiếp thì người làm phải xây dựng kịch bản chương trình, tiến hành quay dựng để quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của mình qua các kênh chủ yếu là truyền hình, phát thanh, báo chí. Còn làm marketing online thì dựa trên những tư liệu sẵn có hoặc mới, tiến hành chạy quảng cáo trên facebook, goole, zalo, tik tok, youtube để tạo nhu cầu cho khách hàng.

Hiện nay, có lẽ bất kỳ doanh nghiệp nào dù làm truyền thống cũng đều kết hợp cả chạy quảng cáo để đạt hiệu quả cao và nhanh chóng hơn. Để đáp ứng được nhu cầu lao động trong tương lai, các trường Đại học, Cao đẳng tổ chức xét tuyển rất nhiều chỉ tiêu về ngành này tạo cơ hội cho thí sinh nhưng cũng chính điều này khiến các em băn khoăn không biết Marketing học những môn gì để xem mình có lợi thế hay có khả năng theo học hay không?

II. Học Marketing ra trường sẽ làm gì?

Nếu như không có đoạn giải thích khái niệm trên thì chắc hẳn nhiều thí sinh vẫn cứ mơ hồ không biết học Marketing ra làm gì đâu chỉ? Có khi còn nghĩ ra trường sẽ đi phát tờ rơi để tiếp thị sản phẩm? Nhầm rồi, đây là một ngành “đa – zi – năng” mà ra trường bạn có rất nhiều hướng đi khác nhau:

Nhân viên truyền thông

Cùng với sự phát triển của kinh tế của nước nhà, ngành truyền thông cũng có những đột phá mới giúp nhà kinh doanh đem về lợi nhuận khổng lồ. Các công ty truyền thông liên tục ra đời ở cả những thành phố nhỏ cần một lực lượng lao động lớn với yêu cầu chuyên môn không quá cao. Vào đây bạn sẽ đảm nhận vai trò làm kịch bản, bắt trend để tạo những hiệu ứng mang tính Viral. Thu nhập nhận được ngoài lương cứng cố định sẽ được cộng thêm khoản thưởng theo số lượng view đạt được, tức chất lượng bài viết.

Nhân viên viết content SEO

SEO là tối ưu từ khóa lên top Google, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tiết kiệm chi phí quảng cáo. Hàng nghìn trang web và hàng trăm nghìn từ khóa cần được khách hàng đẩy lên top mỗi ngày nên cần đội ngũ xây dựng nội dung cho Website. Đặc biệt, với việc cập nhật thuật toán mới, Goole càng ưu tiên những gì mới mẻ, đề cao trải nghiệm người dùng. Muốn cạnh tranh được thứ hạng thì trang Web mình phải có những thứ mà các trang khác không có được. Bỏ ngay ý định đi copy xào nấu bài viết nếu muốn có tiếng nói trong lĩnh vực này nhé. Hơn nữa, kỹ thuật SEO cũng không quá khó nếu như bạn viết lách tốt thì có thể học kết hợp để chủ động hơn trong mọi khâu.

Nhiều người nhầm tưởng học MKT ra là đi tiếp thị sản phẩm ở chợ

Nhân viên chạy quảng cáo online

Hiện nay, lướt một vòng trên các nhóm tuyển dụng việc làm online, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bài đăng tuyển nhân viên chạy quảng cáo không yêu cầu kinh nghiệm, được đào tạo miễn phí từ đầu và trả lương. Công việc chính của các bạn sẽ là:

 • Viết nội dung quảng cáo, thiết kế hình ảnh, làm video phù hợp với những kênh như facebook, google, zalo,…
 • Lên camp để chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng: mes, chuyển đổi, view video,… từ ngân sách của công ty
 • Care camp để đo lường hiệu quả từ đó quyết định tăng/ giảm ngân sách hoặc cắt lỗ kịp thời
 • Báo cáo chi phí và số khách hàng nhận được cũng như lượng doanh số mang về để biết được % Chi phí quảng cáo/ doanh số là bao nhiêu, từ đó ra quyết định chính xác hơn.

Riêng những công ty chuyên biệt hóa từng bộ phận thì nhiệm vụ của bạn hoặc có thể là một trong những công việc sau:

 • Viết content quảng cáo
 • Thiết kế hình ảnh, làm landingpage
 • Cắt chỉnh sửa video
 • Chạy quảng cáo

Thu nhập bạn nhận được từ công việc làm nhân viên chạy quảng cáo sẽ gồm lương cứng cố định + % hoa hồng, trung bình sẽ khoảng 10 – 15 triệu/ tháng, khá khoảng 20 – 25 còn những bạn giỏi thì không kể. Nhiều bạn 9X, 2X mua xe xây nhà nhờ chạy quảng cáo là chuyện bình thường.

Đặc biệt, cơ hội thăng tiến khi làm việc này rất cao. Nếu đạt được KPI bạn sẽ nhanh chóng được cân nhắc cho lên vị trí quản lý, giám đốc marketing điều hành nhân viên như một công ty độc lập và dĩ nhiên thu nhập chắc chắn hấp dẫn rồi.

Những công việc liên quan đến marketing

Agency

Agency hiểu nôm na là đại lý, tức là bên trung gian cung cấp những giải pháp marketing cho khách hàng. Ví dụ như cho thuê tài khoản, nhận làm plan từ A – Z,…Những công ty này không trực tiếp kinh doanh sản phẩm cụ thể nhưng suy cho cùng thì họ cũng đang kinh doanh chính dịch vụ của mình và tất nhiên để có thêm lượng khách hàng thì họ lại tiếp tục chạy quảng cáo cho chính mình, sau đó thì mới cho thuê hoặc chạy quảng cáo cho khách hàng của mình. Khi làm việc ở đây, lương trung bình bạn nhận được sẽ khoảng 10 triệu/ tháng. Những tháng cao điểm có thể lên đến 30 triệu.

III. Học Marketing ra sẽ làm việc ở đâu?

Sau khi phân tích học Marketing ra làm gì thì liệu bạn có tưởng tượng được những nơi nào cần các công việc trên chưa? Khó đúng không? Không sao vì các bạn chưa được trải nghiệm mà. Đây là những nơi bạn có thể nạp hồ sơ ứng tuyển nhé.

 • Đài truyền hình VN và các tỉnh: luôn cần nhân viên ở các bộ phận từ kỹ thuật đến nội dung. Bạn xin làm nhân viên quay dựng phim hoặc làm phóng viên/ biên tập viên tại đây đều được nhưng tuyển dụng sẽ khắt khe đấy.
 • Các công ty truyền thông: Vô vàn rồi! Ứng tuyển vào Trắng TiVi, Vccorp, Beast.vn, hay những công ty nhỏ mà tra google phát sẽ ra hàng loạt.
 • Giảng viên: Nếu có thành tích xuất sắc và hạnh kiểm tốt thì bạn dễ được nhận ở lại giảng dạy ở trường lắm
 • Công ty kinh doanh lớn nhỏ: Nhan nhản luôn! Công ty nào cũng cần nhân viên chạy quảng cáo hết nên đừng sợ học xong thất nghiệp nhé!

Vậy là bạn đã biết học Marketing ra làm gì rồi chứ! Có được việc làm thì dễ nhưng quan trọng bạn có phát triển được nghề đó hay không? Vậy nên phải không ngừng học tập rèn luyện mỗi ngày bạn nhé!

Bài viết được đề xuất