Chia sẻ chi tiết nhất kinh nghiệm khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nghe thì thật mông lung và phi thực tế. Tuy nhiên, đây không phải là điều viển vông bởi đã có rất nhiều vị tỷ phú trên thế giới bắt đầu xuất phát điểm từ hai bàn tay trắng như: Starbucks Howard Schultz, Amancio Ortega, Leonardo Del Vecchio, Li Ka-shing,… Nếu bạn đang có dự định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì hãy xem những chia sẻ dưới đây để có những bước đi đúng và vững vàng hơn.

I. 5 điều quan trọng bạn cần phải có khi khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

Trước khi quyết định khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì bạn cần phải có được 5 điều quan trọng sau:

1. Bắt đầu làm từ những đam mê của chính mình

Quyết định bước vào con đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng có nghĩa là bạn cần xác định ra ngoài ý tưởng và đam mê ra bạn sẽ không có bất cứ thứ gì khác. Phải nó rằng sở thíchđam mê không chắc đã đủ để bạn khởi nghiệp thành công, tuy nhiên làm việc mà mình thích thì nó sẽ là động lực thôi thúc bạn luôn tiến về phía trước cũng như nỗ lực để thỏa mãn chính mình.

Khi làm việc vì đam mê thì nó sẽ trở thành nguồn năng lượng lớn và tích cực để bứt phá và không ngại khó khăn, vấp ngã.

lam-tu-dam-me
Bắt đầu từ những đam mê của chính mình

2. Cần có kế hoạch khởi nghiệp rõ ràng

Xuất phát điểm là 2 bàn tay trắng để không lãng phí vào những khoản không đáng thì bạn cần phải có một kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Với kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ dễ dàng biết nên bắt đầu từ đâu và có hướng chi bổ và đầu tư đúng đắn nhất.

Hãy bắt đầu lập kế hoạch bằng cách thiết lập một mục tiêu cụ thể, mục tiêu ấy phải thật thực tế từ những điều kiện hiện tại của bạn và những gì bạn mong muốn đạt được. Đừng đặt mục tiêu quá lớn và xa vời quá, nó chỉ khiến bạn dễ nản lòng từ bỏ và biến mục tiêu đấy thành thứ viển vông.

Sau khi đã có mục tiêu bạn cần vạch ra những lộ trình và sau đó là phải lường trước được những khó khăn, vấp ngã có thể gặp phải sau đó đưa ra biện pháp phòng tránh hay những cách giải quyết. Ngoài ra, bạn cần phải nhạy bén để biết đâu là cơ hội và cố gắng nắm bắt chúng.

len-ke-hoach
Muốn khởi nghiệp thành công cần có kế hoạch rõ ràng

3. Phải xây dựng ý chí kiên định cho bản thân

Ý chí của bản thân bạn là yếu tố tiên quyết để quyết định xem bạn có thành công hay không. Nói như vậy là bởi vì khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng đồng nghiệp với việc sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn, nếu bạn dễ dãi với bản thân thì sẽ nhụt chí và dễ dàng từ bỏ.

Bạn cần phải tự mình “siết chặt kỷ cương” cho bản thân, phải tuân thủ những thứ mình đã đặt ra để không bị lãng phí thời gian và tâm trí vào những chuyện vô bổ. Ngoài ra bạn cũng nên học hỏi và tự rèn dũa cho mình các kiến thức và kỹ năng quản lý, khả năng sáng tạo.

4. Không được làm việc lao lực – hãy làm việc một cách thông minh

Quan niệm sai lầm của hầu hết mọi người đó chính là khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng đồng nghĩa với việc phải bỏ công bỏ sức ra gấp đôi hay thậm chí là gấp 3, gấp 4 lần người khác thì mới có được thành công. Bạn cần hiểu rằng mục đích cuối cùng của kinh doanh khởi nghiệp đó chính là dành về cho mình một cuộc sống thoải mái, đủ đầy và tươi sáng hơn chứ không phải là vắt kiệt sức để rồi biến bản thân thành một cỗ máy chỉ làm việc mà không biết hưởng thụ.

Cái bạn thật sự cần ở đây chính là “làm việc một cách thông minh”, muốn vậy thì bạn cần sắp xếp lại cuộc sống của mình sau đấy sắp xếp đan xen giữa nghỉ ngơi và làm việc. Khi có một tinh thần thoải mái, minh mẫn thì bạn mới có thể làm việc một cách khoa học và hiệu quả cao.

5. Hãy dùng suy nghĩ của người giàu để giải quyết vấn đề

Cái khác biệt lớn nhất của người giàu và người nghèo đó chính là “suy nghĩ”. Trong khi người nghèo bán thời gian để lấy tiền bạc là quan trọng thì người giàu họ có suy nghĩ ngược lại rằng chuyện thời gian còn quan trọng hơn tiền bạc. Vì vậy mà người giàu họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thời gian (thuê nhân công – thời gian của người khác).

Đặt mình vào suy nghĩ của người giàu để giải quyết vấn đề chính là học cách để thành công, tư duy như người thành công. Suy nghĩ đặt mình vào đấy sẽ giúp bạn hiểu cách tư duy, đầu tư và hành động của họ. Khi bạn có suy nghĩ của người giàu thì một lúc nào đó bạn cũng có thể trở thành một người giàu.

suy-nghi-cua-nguoi-giau
Hãy giải quyết vấn đề bằng suy nghĩ của người giàu

II. 7 lời khuyên khi khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

Đây là 7 lời khuyên hữu ích của những người đã thành công dành cho những người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng mà bạn không nên bỏ qua.

1. Không thuê văn phòng

Tiền để thuê mặt bằng hay văn phòng không bao giờ là rẻ, vì thế hãy tính toán một cách tối ưu nhất sao cho bạn giải quyết mọi việc ở nhà vẫn ổn thỏa. Bạn có thể tiếp khách hàng tại các quán cafe hoặc thuê phòng họp cho những việc quan trọng cần thiết chứ không nhất thiết phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ để thuê văn phòng.

2. Không thuê nhân viên

Khi việc kinh doanh chưa mang lại lợi nhuận thì điều cần thiết chính là bạn hãy tự tay xoay sở công việc. Vì khi dòng tiền của bạn chưa ổn định thì việc bạn thuê nhân viên là rất tốn kém, nếu không có kế hoạch chi tiết thì hàng tháng bạn sẽ phải bù lỗ thêm rất nhiều cho việc thuê nhân viên.

Nhiều người nghĩ rằng ban đầu thì bắt buộc phải thuê một chuyên gia để dẫn dắt nhưng đây khá là một việc sai lầm trong khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng. Bạn cần xông pha hơn để hiểu rõ những cái bạn gặp phải sau đó mới quyết định thuê hay không. Hơn hết việc cắt giảm không thuê nhân viên sẽ giảm thiểu được rất nhiều chi phí dành để đầu tư cho các giai đoạn sau này.

khong-thue-nhan-vien
Không thuê nhân viên mà hãy tự thân vận động những bước khởi đầu

3. Sử dụng dịch vụ miễn phí

Hãy biết cách tận dụng tối đa các dịch vụ miễn phí là lời khuyên thứ 3 dành cho bạn. Các công ty hay trung tâm sẽ thường có các đợt dịch vụ tư vấn pháp lý hay các dịch vụ miễn phí khác, vậy bạn dại gì mà không tận dụng nó để tiết kiệm thêm được một khoản chi phí đáng kể.

4. Lên kế hoạch và có báo cáo riêng

Trong những bước đầu thay vì thuê kế toán thì bạn cần theo sát công việc và biết cách lập kế hoạch cho giai đoạn sắp tới cũng như tự mình quản lý và báo cáo tài chính. Sau khi đã ổn định kinh doanh thì bạn có thể thuê một kế toán kinh nghiệm giúp đỡ những việc bạn đang ôm đồm.

len-ke-hoach-va-bao-cao-rieng
Lên kế hoạch và có báo cáo riêng

5. Mua tên miền giá rẻ

Đừng vội mua một tên miền cao cấp chỉ để quảng bá hay giới thiệu sản phẩm. Hãy tận dụng những tên miền giá rẻ hay tiên miền miễn phí trước khi bạn đủ tiền để đầu tư vào những cái cao cấp hơn. Thiết kế giao diện web cũng chỉ cần đơn giản hợp mắt và các thiết kế có thể tham khảo trên thị trường, chỉ cần nội dung phong phú một chút là được.

6. Tạo logo miễn phí

Logo để dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn. Nó khá quan trọng nhưng không nhất thiết bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê người thiết kế. Hiện nay có rất nhiều web và phần mềm cho phép bạn truy cập và thiết kế logo miễn phí mà bạn nên lưu tâm để tận dụng.

thiet-ke-logo-mien-phi
Hãy lựa chọn tạo logo từ các công cụ miễn phí

7. Tiếp thị miễn phí

Marketing cho sản phẩm quả là một vấn đề quan trọng quyết định thành bại của việc khởi nghiệp thành công. Thay vì bạn bỏ một khoản tiền lớn để tiếp thị sản phẩm trên truyền thông xã hội thì bạn có thể nhờ bạn bè hay các mối quan hệ của mình chia sẻ cũng như tận dụng các mạng xã hội đang nổi hiện nay.

III. 5 nguyên tắc vàng khi khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng là không dễ dàng, vì thế bạn cần phải hiểu rõ những khó khăn mà bạn sắp phải đối đầu. Hơn hết bạn đừng nên bỏ qua 5 nguyên tắc vàng khi bước trên con đường đứng lên từ hai bàn tay trắng.

1. Nguyên tắc: “Một con chim trong tay hơn hai con chim trong bụi”

Nguyên tắc này có nghĩa là bạn cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và kỹ năng khi bắt đầu khởi nghiệp.

trang-bi-kien-thuc
Trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết

2. Nguyên tắc: Lỗ ở mức độ cho phép

Thay vì suy nghĩ “được ăn cả, ngã về không” thì hãy tính toán cho mình những con đường an toàn và ít rủi ro nhất có thể.

3. Nguyên tắc Hợp tác (theo trò chơi Crazy Quilt)

Với nguyên tắc này thì điều bạn cần phải lưu ý là nếu không đủ nguồn lực thì hãy mạnh dạn tìm cho mình một đối tác để lấp đầy khoảng trống, giảm thiểu rủi ro. Hơn nữa phải học cách thích nghi với những thay đổi, luôn có một ý chí nỗ lực bền bỉ.

hop-tac
Nguyên tắc Hợp tác khi bạn cần sự giúp đỡ

4. Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh)

Nguyên tắc “Make Lemonade” (pha nước chanh) là nguyên tắc của những người Mỹ với kinh nghiệm khởi nghiệp thành công đề ra để đối mặt với nghững tình huống xấu.

5. Nguyên tắc Phi công trên máy bay

Muốn thành công thì bạn cần làm chủ cuộc sống của mình, phải dựa vào chính nguồn lực mà bản thân săn có và khi cần thì hãy hợp tác thật ăn ý với người mà bạn đã tin tưởng lựa chọn.

phi-cong
Nguyên tắc Phi công trên máy bay

Dẫu biết con đường khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng là một con đường nhiều chông gai và vất vả, nhưng khi đã quyết định bước trên con đường này thì bạn đã trở thành người dũng cảm hơn những người không dám bước. Chúc bạn sẽ nghiên cứu kỹ càng và khởi nghiệp thành công nhé.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *