Marketing học những môn gì?

Chương trình học Marketing ở mỗi trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc không giống nhau nhưng đều dựa trên khung trình chuẩn của Bộ GD &ĐT ban hành. Vậy theo hình hình chung thì Marketing học những môn gìhọc marketing ra làm gì?

Marketing ngày nay đã trở thành một bộ phận không thể thiêu đôi với doanh nghiệp, là cầu nối để đưa sản phẩm của doanh nghiệp đến tận tay người tiêu dùng. Cơ hội việc làm của ngành Marketing ngày càng rộng mở. Để đáp ứng được nhu cầu lao động về ngành này trong tương lai, đại diện các trường Đại học, Cao đẳng đã mở thêm ngành học này, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân lực với chương trình bài bản, thực tế.

Sinh viên Marketing phải chuẩn bị những tài liệu gì?

I. Marketing học những môn gì?

Không có câu trả lời Marketing học môn gì cho từng trường cụ thể nhưng chắc chắn sinh viên đều phải trải qua những “bộ sườn” sau đây:

  • Những môn thuộc khối đại cương: Chủ nghĩa Mác Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán cao cấp,…
  • Những môn thuộc khối chuyên ngành: Quảng cáo online, Quan hệ công chúng,…
  • Những môn thuộc khối quản trị: Quản trị Marketing, Quản trị Thương hiệu,…

1. Những môn học ngành Marketing thuộc khối đại cương

Đây là chương trình bắt buộc của bất kỳ ngành nào ở bất kỳ trường nào. Những môn cụ thể đó là: Triết Học Mác Lê Nin, Kinh tế chính trị Mác Lê Nin, Đường lối cách mạng ĐCS Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh,…

Nhiều sinh viên “hóng” được từ anh chị đi trước nên lầm tưởng là học những môn đó khó lại thừa, tốn thời gian nhưng thực sự Bộ đưa ra thì cũng có cái lý do chính đáng. Những môn này sẽ giúp bạn xử lý mọi vấn đề trong học tập và công việc theo hướng tích cực, đúng đắn hơn; bồi dưỡng lòng yêu nước; noi gương chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại để rèn luyện thành công dân tốt, có ích cho đất nước và xã hội.

Dù học ngành gì thì bậc Đại học cũng không thể bỏ qua khối lý luận

2. Những môn học về Marketing thuộc khối chuyên ngành

Sau khi kết thúc chương trình đại cương, sinh viên sẽ lựa chọn chuyên ngành Marketing phù hợp dựa trên sở thich, nguyện vọng cũng như tính cách của mình. Ở phần này, các bạn sẽ học những môn như: quảng cáo, Nghiên cứu hành vi khách hàng, E mail marketing, marketing thương mại điện tử, marketing dịch vụ.

Quản trị Marketing

Ở chuyên ngành này, các giảng viên sẽ cung cấp những tài liệu về cách lập kế hoạch marketing từ việc nghiên cứu thị trường, phân tích thị trường/ thị trường ngách, dự trù kinh phí,… đến việc quản trị nhân sự marketing, sử dụng đúng người đúng việc để vận hành bộ máy trơn tru, đạt kết quả tốt nhất. Những môn học cụ thể đó là: Nghiên cứu Marketing, Quản trị nhân sự, Quản trị sản xuất, Quản trị sản phẩm, Chiến lược Marketing, Marketing dịch vụ, Chiến lược truyền thông tích hợp,…

Quảng cáo

Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết để lên ý tưởng, thông điệp quảng cáo phù hợp với tâm lý của khách hàng. Bên cạnh đó bạn sẽ được dạy những kỹ năng đi kèm như thiết kế hình ảnh hoặc làm video. Đặc biệt bạn có thể được dạy sơ lược về cách lên chiến dịch chạy quảng cáo online ra đơn hiệu quả mỗi ngày.

Nhiều bạn nhanh chóng áp dụng kiến thức vào thực tế, lâp fanpage và tự kinh doanh gì đó cho riêng mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các môn học cụ thể đó là: quản trị quảng cáo, quảng cáo online, quản trị thương hiệu, chiến lược quảng cáo, quảng cáo và xã hội, quan hệ công chúng,…

Quản trị thương hiệu

Quản trị thương hiệu là tạo lập, phát triển thương hiệu và chịu trách nhiệm xử lý những vấn đề phát sinh liên quan đến thương hiệu của mình. Học xong những môn học ngành Marketing này sinh viên sẽ biết cách phân tích định hướng để xây dựng, phát triển thương hiệu. Những môn học cụ thể đó là:

  • Định vị, xác định cấu trúc thương hiệu
  • Phát triển thương hiệu
  • Thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu

Ngoài ra, sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng mềm khác ví dụ như làm việc nhóm, tư duy độc lập, thuyết trình ý tưởng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp – chìa khóa vàng để thành công trong tương lai.

Thông qua chương trình học trên, sinh viên cần tìm tòi, chuẩn bị dần những tài liệu để quá trình học tập được thuận lợi hơn. Có thể tải tài liệu ở trên mạng, giáo trình, thư viện Quốc gia, thư viện nhà trường,.. Chọn lọc tài liệu cũng là một kỹ năng mà bạn cần rèn luyện ở bậc ĐH, CĐ.

Đọc đến đây của reagleplayers chắc bạn đã nắm rõ học marketing gồm những môn gì rồi chứ? Tất cả chương trình đào tạo đều xoay quanh vấn đề làm thế nào để phát triển doanh nghiệp mà thôi. Có những kiến thức bổ ích đó thì làm kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bài viết được đề xuất