Hội họa là gì? Các phong cách hội họa hiện nay

Bạn là người yêu thích hội họa và đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này. Trong bài viết hôm nay, reagleplayers.com sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về hội họa là gì? Các yếu tố và phong cách hội họa hiện nay. Cùng theo dõi nhé!

I. Hội họa là gì?

hoi-hoa-la-gi-1
Hội họa là là một ngành nghệ thuật

Hội họa là gì? Nó được hiểu đơn giản là một ngành nghệ thuật trong đó, con người sử dụng màu vẽ để tô lên một bề mặt như giấy, vải… để thể hiện các ý tưởng nghệ thuật. Những người thực hiện công việc này là họa sĩ. Một tác phẩm hội họa/ tranh vẽ chủ yếu thể hiện ý tưởng, cảm xúc, thị yếu về cái đẹp dựa trên kỹ thuật vẽ tranh của họa sĩ.

Hầu hết các tác phẩm hội họa đều mang tính tự nhiên và đại diện, nhiếp ảnh, trừu tượng và tường thuật. Nghệ thuật tượng trưng giàu cảm xúc và về bản chất chính trị. Một phần hội họa của nghệ thuật phương Tây và phương Đông đều bị chi phối bởi tôn giáo.

II. Các yếu tố của hội họa

1. Màu sắc

hoi-hoa-la-gi-3
Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất, quyết định cách người xem nhìn nhận tác phẩm

Màu sắc là trung tâm của mọi tác phẩm hội họa. Có thể cho rằng đây là yếu tố quan trọng nhất, vì nó quyết định cách người xem nhìn nhận tác phẩm.

  • Lý thuyết về màu sắc: Có vô số cách nghệ sĩ có thể tạo ra màu sắc. Thông thường, các nghệ sĩ có thể bị thu hút bởi một bảng màu cụ thể. Họ có xu hướng xác định phong cách của toàn bộ bức tranh. Lý thuyết màu sắc là chìa khóa để xử lý màu sắc, đặc biệt là đối với các họa sĩ. Mỗi màu mới đóng một vai trò quan trọng trong cảm nhận của người xem về tác phẩm.
  • Màu sắc kết hợp: Màu sắc được tạo thành từ sắc thái, độ bão hòa và độ đậm nhạt, và sự phân tán trên bề mặt là bản chất của hội họa, cũng như cao độ và nhịp điệu là bản chất của âm nhạc. Màu sắc mang tính chủ quan cao nhưng lại có tác động tâm lý rõ rệt. Mặc dù chúng có thể khác nhau giữa các nền văn hóa.

2. Tông màu sắc

Tông màu là một yếu tố của hội họa. Về cơ bản, màu sơn sáng hay tối phụ thuộc vào tông màu sơn. Biết cách sử dụng nó có thể ảnh hưởng lớn đến cách mọi người cảm nhận nghệ thuật của bạn.

Mỗi màu sơn có một loạt các sắc thái gần như vô tận. Bạn có thể trộn nó với sơn trung tính để điều chỉnh màu sắc của nó khi cần thiết. Một số bức tranh có phạm vi tông màu rất hạn chế. Trong khi các bức tranh khác có sự tương phản nổi bật về tông màu.

Ở cấp độ cơ bản nhất, màu sắc có thể được nhìn thấy trong thang độ xám. Màu đen là giá trị tối nhất và màu trắng là sáng nhất. Một bức tranh toàn diện thường làm được cả hai, với các điểm nổi bật và bóng tối nâng cao hiệu ứng tổng thể của tác phẩm.

3. Về đường nét

hoi-hoa-la-gi-4
Đường nét tạo nên một bức tranh hội họa

Mặc dù chúng ta có xu hướng nghĩ về đường nét khi vẽ tranh, các nghệ sĩ cũng phải chú ý đến nó. Xét cho cùng, mỗi nét bạn thực hiện sẽ tạo ra một đường thẳng. Đây là một yếu tố quan trọng trong hội họa.

Một đường thắng được định nghĩa là một điểm đánh dấu hẹp được vẽ bằng bút lông hoặc một đường được tạo ở nơi hai đối tượng hoặc phần tử giao nhau. Nó xác định chủ đề của bức tranh và giúp chúng ta hiểu những thứ như chuyển động.

Người vẽ cũng nên biết các loại đường nét khác nhau. Có những đường ngầm trong đó, không được vẽ ra nhưng được bao hàm bởi những nét xung quanh.

4. Hình dạng

Về cơ bản, hình dạng là một khu vực khép kín được tạo ra khi các đường cắt nhau. Khi hình dạng đó có ba chiều, thì chúng ta cũng có hình dạng. Các nghệ sĩ thường rèn luyện bản thân để nhìn thấy hình dạng trong mọi thứ. Bằng cách phá vỡ hình dạng cơ bản của một đối tượng, nó có thể thể hiện chính xác đối tượng đó trong các bức tranh và tác phẩm nghệ thuật.

Ngoài ra, hình dạng có thể là hình học hoặc hữu cơ. Cái trước là hình tam giác, hình vuông và hình tròn mà tất cả chúng ta đều quen thuộc. Sau đó, hình dạng không được xác định rõ ràng hoặc được tìm thấy trong tự nhiên.

III. Phong cách hội họa

1. Trường phái ấn tượng

Trường phái ấn tượng ban đầu tập trung vào công việc được thực hiện không phải trong studio mà ở ngoài trời. Các bức tranh theo trường phái đã chứng minh rằng con người không nhìn thấy vật thể mà thay vào đó là ánh sáng.

2. Trường phái trừu tượng

hoi-hoa-la-gi-5
“Mona Lisa” của Leonardo da Vinci

Là sử dụng ngôn ngữ hình ảnh về hình thức và đường nét để tạo ra bố cục. Phong cách hội họa này phổ biến rộng rãi từ năm 1940 cho đến đầu những năm 1960. Cho đến hiện tại, ba trong số những hình ảnh dễ nhận biết cho trường phái này chính là tranh “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, “Tiếng thét” của Edvard Munch, “Đêm đầy sao” của Vincent van Gogh.

IV. Kết luận

Với những thông tin mà chuyên mục nghệ thuật chia sẻ trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn khái niệm hội họa là gì và các kiến thức liên quan. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Bài viết được đề xuất