Chia sẻ chi tiết nhất cách chọn vợt cầu lông phù hợp không thể bỏ qua

Dụng cụ thiết yếu khi chơi cầu lông đó chính là vợt cầu lông, nếu nhìn qua thì có vẻ các loại không khác nhau cho lắm nhưng sự thật mỗi cây vợt sẽ có những thông số khác nhau để phù hợp với những đối tượng người chơi khác nhau. Trong chuyên mục cầu lông ngày hôm nay, chúng mình sẽ chia sẻ chi tiết nhất cách chọn vợt cầu lông phù hợp không thể bỏ qua cho những người chơi bộ môn này.

I. Tầm quan trọng của việc chọn vợt cầu lông

Vợt cầu lông là một dụng cụ thể thao vô cùng quan trọng trong bộ môn cầu lông, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của những những đường cầu mà bạn đánh ra và cả sức mạnh của các cơ ở tay, vai hay những kỹ thuật đánh cầu mà bạn sử dụng ở trên sân.

Một cây vợt tốt và phù hợp với cá nhân người chơi sẽ mang lại cho người đó cảm giác cầm chắc tay, các đường cầu chuẩn xác, lực ở cánh tay cùng các pha đập cầu được phát huy một cách tốt nhất

vot-co-tam-quan-trong
Vợt cầu lông là dụng cụ thể thao quan trọng khi chơi môn này

II. Cách chọn vợt cầu lông dựa vào 9 thông số quan trọng

Kinh nghiệm khi chọn mua một cây vợt cầu lông phù hợp với bản thân nhất thì bạn cần phải chú ý tới 9 điểm sau biểu thị thông số của cây vợt.

1. Số U – Kí hiệu của trọng lượng cây vợt

Số “U” trên trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt là kí hiệu tượng trưng cho trọng lượng của vợt cầu lông, U là chữ cái đầu tiên của từ tiếng anh Under và mốc chuẩn là 100gram. Mỗi đơn vị U sẽ tương ứng với 5gram . Như vậy, trọng lượng của vợt sẽ được tính theo công thức như sau:

 • 1U = 100 – 5
 • 2U = 100 – 2 x 5
 • 3U = 100 – 3 x 5
 • 4U = 100 – 4 x 5
 • 5U = 100 – 5 x 5

Với công thức tính như trên thì có nghĩa là khi số U càng lớn vợt sẽ càng nhẹ và ngược lại U càng nhỏ thì vợt sẽ càng nặng. Hiện nay, có các trọng lượng vợt thường gặp trên thị trường là 2U, 3U, 4U và 5U và nếu tính thêm cả trọng lượng của băng quấn cán và dây thì trọng lượng của vợt có thể tăng thêm tầm 10g. Vợt cầu lông có trọng lượng sẽ thường có khả năng chịu lực tốt hơn và mức độ căng lưới cũng cao hơn vợt cầu lông có trọng lượng nhẹ.

Thường thì với đại đa số người Châu Á, 4U hoặc 5U sẽ phù hợp nhất với trẻ em, thiếu niên và nữ giới; loại 3U là trọng lượng vợt vừa phải; 2U sẽ dành cho những ai có cánh tay và cổ tay khỏe.

2. Số G – Kí hiệu cho chu vi của cán vợt

Thêm một thông số ký hiệu ở trên vợt ngay bên cạnh U là “G” – biểu thị cho chu vi của vợt cầu lông. Số G càng nhỏ thì cán vợt càng lớn và ngược lại số G càng lớn thì cũng có nghĩa cán vợt càng nhỏ. G2, G3 sẽ phù hợp với những người có bàn tay to còn G4, G5 sẽ phù hợp với những người có bàn tay trung bình trở xuống.

Đối với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung thì vợt cầu lông có thông số 3UG4 hoặc 4UG5 thường sẽ là loại phù hợp nhất.

thong-so-u-g
Thông số U và G trên vợt cầu lông

3. Balance Point – biểu thị cho điểm cân bằng của vợt cầu lông

Thông số về điểm cân bằng của vợt cầu lông chỉ ra cho người mua rằng vợt nặng đầu hay nhẹ đầu. Đây là một yếu tố khá quan trọng nó chi phối rất nhiều đến phong cách đánh và hiệu quả thi đấu trên sân của người chơi.

Những chữ biểu thị thông số này sẽ thường ở trên thân vợt và khá bé nên phải quan sát kĩ mới thấy

 • Vợt Công: nặng đầu (heavy head) hay offensive (công) : Loại vợt này phù hợp với các pha cầu đi sâu xuống cuối sân và các cú đập, đánh cầu mạnh.
 • Vợt Thủ: nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) : Đây là loại phù hợp với các cú chém cầu, cắt cầu, chặn cầu, đẩy cầu.
 • Vợt Công-Thủ: cân bằng (even balance)

Reagleplayers.com mách bạn một cách khác có thể kiểm tra xem độ cân bằng của vợt mà không cần thông qua các kí hiệu đó chính là: dùng ngón tay trỏ duỗi thẳng sau đó đặt vợt lên trên sao cho ngón tay ở giữa hai đầu vợt (lúc này ngón tay và thân vợt là điểm dùng để xác định độ cân bằng cho vợt). Tiếp theo, thả tay ra xem vợt nghiêng và hướng nào. Nếu vợt nghiêng về gần đầu hơn thì nó là công và ngược lại.

Đối với những người có sức khỏe hay sức mạnh tay lớn và thường áp dụng kỹ thuật đập cầu, tạt cầu, lấy thế công làm chính thì vợt nặng đầu là phù hợp nhất.

Còn đối với những người trung niên hay sử dụng chiến thuật lấy thế thủ và gài cầu thì vợt nhẹ đầu là một lựa chọn chính xác.

Loại vợt công – thủ sẽ dành cho những người có lối chơi công thủ toàn diện.

can-bang-vot
Cách giúp bạn kiểm tra xem độ cân bằng của vợt

4. Cách chọn vợt cầu lông qua thông số chiều dài của vợt

Thường thì thông số biểu thị độ dài của vợt sẽ được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Suốt hàng trăm năm nay, độ dài của một cây vợt cầu lông tiêu chuẩn là 665 mm. Tuy nhiên nhằm cải tiến để nâng ưu thế tấn công của người chơi thì nhà sản xuất đã ra các sản phẩm mới có kích thước dài hơn (nằm trong tiêu chuẩn cho phép là không vợt quá 680mm).

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vợt được ghi “long” hoặc “longsize”, những vợt cầu lông này sẽ có chiều dài khoảng 675mm. Trong các hãng sản xuất vợt cầu lông thì Carlton là thương hiệu trung thành với việc làm ra các cây vợt dài đúng chuẩn 665mm; Còn vợt Yonex hầu hết các chủng loại của nó có độ dài 675mm, Gosen với độ dài 678 mm nhỉnh hơn một chút.

vot-carlton
Vợt cầu lông Carlton dài đúng chuẩn 665mm

5. Cách chọn vợt cầu lông tốt dựa theo độ dẻo của thân vợt

Tiếp đến, khi chọn mua vợt cầu lông thì chúng ta cần chú ý thêm yếu tố độ dẻo của thân vợt.

 • Dẻo: Phù hợp với cách đánh cầu nhẹ, khéo, thiên về lối chơi nặng về phòng thủ và tiết kiệm sức.
 • Rất dẻo: Đánh cầu lắt léo, khó điều khiển cầu nhưng sẽ khiến cho đối thủ khó lòng phán đoán phương hướng đi của cầu.
 • Trung bình: Giống như loại balance thì loại vợt này công hay thủ đều ở mức độ tương đương.
 • Cứng: Đây sẽ là loại vợt phù hợp cho những người trẻ hay người có sức đánh ở tay mạnh..
 • Rất cứng: Các cú đập cực mạnh, thần tốc và chuẩn xác là những gì mà loại vợt này mang lại. Vợt cầu lông loại này thường là vợt dành cho các vận động viên chuyên nghiệp.

Trong thực tế, những nhà sản xuất vợt cầu lông thường sẽ có “chiêu” để làm độ dẻo của thân vợt cho dù thân của nó làm bằng chất liệu cứng, nói dễ hiểu thì là “tăng lực” cho cây vợt. Tuy nhiên, người chơi cũng cần phải có kỹ thuật tốt khi sử dụng loại vợt này mới giúp nó phát huy tốt hiệu quả “tăng lực”.

Tóm gọn lại thì với người mới chơi hay người có lực cổ tay yếu thì nên chọn vợt có độ dẻo cao, còn đối với người có lực cổ tay mạnh thích những pha đập cầu chuẩn xác thì chọn loại vợt có độ cứng cao phù hợp.

do-deo
Độ dẻo của vợt cũng là một yếu tố quan trọng

6. Chọn vợt cầu lông dựa vào mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực của vợt cầu lông sẽ được phân ra làm 5 cấp với 5 mức độ trợ lực từ thấp (không có) đến cao dần:

 • Loại vợt cầu lông không có trợ lực: Cán làm bằng vật liệu thép, không trợ lực.
 • Vợt cầu lông có trợ lực ít: Cán vợt được làm bằng Graphite thường.
 • Vợt cầu lông loại có trợ lực: Cán của cây vợt thường được làm bằng Graphite module cao*.
 • Vợt cầu lông có trợ lực cao: Graphite module cao* có pha Titan hoặc cacbon dạng sóng, cấu trúc Nano là vật liệu và cấu trúc tạo nên cán vợt loại có trợ lực cao này.
 • Loại vợt cầu lông có trợ lực cao nhất: Cán của loại vợt này sẽ được chế tạo bằng Graphite module* cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Chú thích: Các mẫu vợt cầu lông được chế tạo từ Graphite module cao mới có khả năng chống xoắn cán và khi người sử dụng thực hiện các pha đập mạnh cầu không trúng đường tâm dọc.

7. Chọn vợt cầu lông dựa vào cân bằng động

Cân bằng động là chỉ số giúp cho vợt cầu lông không bị rung khi xảy ra va đập với quả cầu.

Để kiểm tra chỉ số này thì lúc lựa chọn vợt bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ép chặt cán vợt lên mặt phẳng rồi sau đó lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh của cây vợt theo hướng vuông góc. Nếu đỉnh vợt xảy ra hiện tượng rung thẳng và không bị lắc ngang thì đấy là cây vợt cân bằng động tốt còn nếu như vợt bị lắc ngang thì đây là sản phẩm vợt hỏng bị loại hoặc hàng giả.

8. Chọn vợt cầu lông dựa vào độ căng

Một trong những yếu tố cơ bản nhưng cũng vô cùng quan trọng khi chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đó chính là độ căng của vợt.

Theo nhiều kinh nghiệm chia sẻ của các huấn luyện viên chuyên nghiệp thì người mới bắt đầu tham gia bộ môn này nên chọn loại vợt không quá căng, chỉ số độ căng nằm ở mức trung bình. Ngược lại, đối với những người chơi lâu năm đã có kinh nghiệm nhiều trong môn thể thao này và ưa lối chơi mạnh mẽ, có những cú đánh dồn nhiều lực thì sẽ phù hợp với loại vợt có độ căng cao hơn ở khoảng 22-23lbs.

do-cang-cua-vot
Thông số độ căng của vợt

9. Lựa chọn thương hiệu vợt cầu lông

Khi đã tìm hiểu hết các thông số trên vợt thì điều quan trọng cuối cùng và không nên bỏ qua đó chính là nên lựa chọn vợt cầu lông theo thương hiệu. Tùy vào mức ngân sách mà bạn định chi ra là bao nhiêu thì sẽ lựa chọn các thương hiệu với mức giá phù hợp với mức chi phí đấy.

Hiện nay trên thị trường quả thật không hề thiếu các thương hiệu vợt cầu lông và một số thương hiệu khá nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích lựa chọn như: Yonex, Victor, Lining, Apacs…

Đối với mức giá từ 1 triệu đồng trở lên thì bạn có thể lựa chọn cho mình những cây vợt cầu lông từ những hãng có chất lượng tốt và tên tuổi như: Yonex, Victor, Lining,… Những sản phẩm của các thương hiệu lớn này được sản xuất với công nghệ hiện đại và tối tân nhất, chất lượng đi đôi với giá tiền.

Không chỉ có thế, những cây vợt của các hãng này có các thông số cực kỳ chuẩn, có rất nhiều loại để người chơi lựa chọn sao cho phù hợp nhất với phong cách chơi và kinh nghiệm chơi cầu lông của bạn. Bên cạnh những mặt tốt về sản phẩm thì các hãng này thường có chính sách bảo hành cũng như chăm sóc khách hàng rất tốt và chuyên nghiệp.

victor
Victor – một trong những thương hiệu vợt cầu lông lớn

Các hãng vợt như: VNB, Proace, Apacs,…là những đề cử sáng giá cho các sản phẩm vợt với mức giá dưới 1 triệu đồng. Những hãng vợt này chất lượng vợt cũng khá cao, độ bền ổn, kiểu dáng bắt mắt và hơn hết là giá thành sản phẩm tương đối dễ thở đối với người chơi cầu lông.

Sau khi đọc xong bài chia sẻ chi tiết nhất về cách chọn vợt cầu lông trên thì mong rằng nó sẽ giúp cho bạn có thể tìm ra được cho mình một cây vợt phù hợp nhất để sử dụng chúng trong các buổi tập luyện hay thi đấu cầu lông.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *