IT là gì? Những công việc tiềm năng của ngành IT

Thuật ngữ IT chắc không còn quá xa lạ với các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, bạn có chắc chắn rằng mình đã thật sự hiểu IT là gì chưa? Hơn nữa là bạn đã biết IT là những công việc gì hay những công việc tiềm năng của ngành IT là gì chưa? Nếu vẫn còn chưa chắc chắn về câu trả lời thì bạn hãy theo dõi bài viết đầy đủ và dễ hiểu nhất dưới đây về IT nhé.

I. IT là gì?

IT là một từ viết tắt tiếng anh, trong đó:

  • I – là chữ viết tắt của từ tiếng anh “Information”  dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thông tin.
  • T – là chữ viết tắt của từ tiếng anh “Technology” khi dịch sang tiếng Việt thì nó có nghĩa là công nghệ.

Vậy ghép hai từ này lại với nhau thì IT sẽ là “Information Technology” khi được dịch ra thì từ này mang nghĩa tiếng Việt sẽ là “công nghệ thông tin”.

Ở đây, khi chúng ta nói đến IT tức là đang nhắc đến một nghề đang hot hiện nay. Nghề này làm công việc liên quan đến phần mềm của máy tính, xử lý dữ liệu, mạng lưới internet,…

it-la-CNTT
IT có nghĩa là “công nghệ thông tin”

II. Công việc của một IT là gì?

IT hay công nghệ thông tin là một ngành, nghề liên quan tới các phần mềm máy tính. Công việc chủ yếu sẽ là lập trình, thu nhập thông tin, xử lý thông tin, bảo mật, quản lý dữ liệu, tiến hành sửa chữa hay cũng có thể là sửa chữa lỗi khi gặp phải sự cố phần mềm nào đó.

Những người làm nghề IT sẽ thường được mọi người gọi bằng những cái tên như: “lập trình viên”, “dân IT”,… Các cá nhân hay tổ chức sẽ kiểm soát được thông tin tốt hơn, sử dụng các dữ liệu một cách hiệu quả và đơn giản hơn nhờ những lập trình viên đã tao ra một môi trường thông tin rõ ràng, dễ quản lý.

lap-trinh
Lập trình viên IT

III. Những công việc tiềm năng của ngành IT

1. Phát triển Website

Nhân viên IT còn có thể có tên gọi khác là web developer nếu họ là người làm về mảng phát triển web. Một cách dễ hiểu hơn thì công việc của họ sẽ là tạo dựng và phát triển ứng dụng World Wide Web (www) chạy trên các trình duyệt mà chúng ta thường gặp như: Google, Google Chrome, FireFox, Cốc Cốc,…

PHP là một ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến được dân IT sử dụng. Họ sẽ dùng ngôn ngữ kịch bản lệnh PHP (Hypertext Pre) để lập trình và viết ra các ứng dụng web từ máy chủ.

Hiện nay có 2 dạng website đó chính là: Web động/Web Apps và Web tĩnh.

Web tĩnh là những web mà người sử dụng gần như sẽ không có bất kì một hoạt động tương tác nào với trang web như: gửi bài, đăng bài, mua hàng,… Còn đối với người quản lý web cũng không thể thực hiện các thao tác thêm, bớt, sửa, xóa sản phẩm khi lập trình web tĩnh.

Còn ở Web động/ Web Apps sẽ là loại web có sự tương tác hai chiều giữa người dùng và người quản lý với website. Với những lý do như trên nên thông thường thì các lập trình viên thường chỉ tạo web động bởi vì nó sẽ cho phép họ tạo ra các chương trình đáp ứng nhu cầu truy cập của khách hàng. Trong phát triển Website sẽ có 2 hướng:

  • Front-end: Thiết kế giao diện website, UX, UI
  • Back-end: Đảm bảo website hoạt động: Sẽ cập nhật, lưu trữ dữ liệu, bảo mật…
phat-trien-website
Phát triển Website

2. Ứng dụng Desktop

Ngành công nghệ thông tin trong ứng dụng desktop thường thì công việc của họ sẽ là xây dựng và thiết lập nên các ứng dụng trên desktop như: Google Chrome, Office, Photoshop,…

3. Ứng dụng trên di động

Không chỉ lập trình các ứng dụng trên desktop mà những lâp trình viên còn có thể tạo ra các ứng dụng có trên điện thoại mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: Zalo, telegram, facebook, Zing MP3, Youtube,… Những người lập trình các ứng dụng này còn có tên goi khác là lập trình viên IOS hay lập trình viên Android,…

ung-dung-di-dong
Lập trình ứng dụng di động

4. Phát triển Game

Với nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng cao thì game được xem là một “mảnh đất màu mỡ” của dân IT ngày nay. Các công ty chuyên phát hành game luôn tuyển rất nhiều nhân sự để nhằm đối mới và theo kịp các xu hướng của sự phát triển. Trong làm game thì những người lập trình viên sẽ có nhiệm cụ là tạo ra game và phát triển nó. Hiện nay có hai hướng phát triển game cơ bản là game offline và game online, trong đó mọi người thường ưu chuộng loại game online hơn vì nó dễ dàng để được giao lưu với những người chơi khác. Tùy vào xu hướng mà những nhà phát hành game sẽ cân nhắc xem nên phát triển game theo hướng nào thì tốt nhất.

Theo như Reagleplayers.com tìm hiểu thì quy trình làm game sẽ phải thông qua những bước sau:

  • Lên ý tưởng và sau đó phác thảo lại ý tượng và cùng với đó là đưa ra những điểm mới lạ, hấp dẫn của trò chơi.
  • Sau khi ý tưởng được duyệt sẽ cho triển khai và phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử và cảm nhận trước rồi từ đó sẽ đưa ra những đánh giá, chỉ ra những điểm chưa phù hợp hay lỗi sai để sửa chữa.
  • Sau khi đã sửa lỗi sẽ tiến hành việc phát triển game bản hoàn chỉnh song song với các yếu tố Game Designer và Artist.
  • Hoàn thiện game.

Bên cạnh lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web thì với xu hướng game online và offline được yêu thích và sử dụng một cách phổ biến nên các lập trình viên sẽ lập trình game dựa trên hai nền tảng chính là hệ điều hành Android và iOS.

lap-trinh-game-online
Phát triển game đang là “mảnh đất màu mỡ” cho dân IT

5. Lập trình nhúng

Tuy vẫn là công việc lập trình nhưng những lập trình viên nhúng sẽ làm việc ở một môi trường khác biệt hoàn toàn. Hiện nay các con chip gắn trên những chiếc máy bay, ô tô, máy giặt,… là những con chip được lập trình để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Những người lập trình các con chip này sẽ được gọi là lập trình viên nhúng. Nếu bạn đã nghe về Internet of thing – Internet kết nối mọi vật thì có thể hiểu đây là mục tiêu của lập trình nhúng.

6. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo trong tiếng Anh được viết là Artificial Intelligence (viết tắt bằng 2 chữ cái đầu là AI). Cuộc cách mạng 4.0 đang thu được kết quả rất tốt và thế giới đang ngày càng bước đi rất nhanh để sớm có thể tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt lên một đỉnh cao. Như vậy, có thể thấy rằng AI thực sự là mảnh đất hứa cho những lập trình viên IT.

Bằng một cách nào đó mà khi bạn đăng ảnh lên facebook cùng bạn bè mà nó có thể nhận diện người bạn của bạn và sau đó tự gắn thẻ vào bức ảnh, đơn giản hơn là bạn đang cần tìm mua hay đang đang tìm hiểu về một mặt hàng hay sản phẩm gì đó thì lập tức sau đó bạn liền được nhận rất nhiều đề xuất về nó. Những lúc như vậy có bao giờ bạn thấy kinh ngạc và tự hỏi rằng rốt cuộc tại vì sao mà nó có thể nhận diện được chính xác mọi thứ như vậy hay chưa?

Thật ra đấy là kết quả từ cái gọi là AI – trí tuệ nhân tạo mà chúng ta đã nói ở trên. Các lập trình viên tạo ra trí tuệ nhân tạo bằng cách nghiên cứu và xây dựng các thuật toán về thị giác máy tính, hệ thống gợi ý, hệ thống chặn tin rác,…

tri-tue-nhan-tao
Trí tuệ nhân tạo

7. Bảo mật hệ thống.

Cùng với tốc độ phát triển như vũ bão cuộc cách mạng 4.0 thì vấn đề bảo mật thông tin đang là một vấn đề vô cùng quan trọng. Các công ty hay tập đoàn công nghệ lớn thì vẫn phải đối mặt với những tin tặc đột nhập ăn cắp thông tin hay phá hoại, xóa đi các dữ liệu quan trọng. Vì thế nên hiện tại các công ty đều rất chú trọng đến việc phát triển công tác bảo mật thông tin và từ đó tạo ra một cơ hội việc làm lớn cho những nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực này. Người lập trình viên sẽ phải là người tạo ra các hàng rào bảo mật tốt cho hệ thống để chống đỡ lại các mối đe dọa.

bao-mat-he-thong
Bảo mật hệ thống

8. Sử dụng kết hợp với các ngành khác.

Không chỉ làm việc trong ngành của mình mà IT còn có thể hoạt động và kết hợp với các ngành khác như khoa học, y tế, giáo dục, công nghệ, giải trí,… Họ có thể xây dựng và hỗ trợ xây dựng các ứng dụng thông minh trong các ngành kể trên.

Không chỉ thế, dân IT ngoài chịu trách nhiệm về phần mềm ra mà còn đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng của các ngành khác ngoài ngành công nghệ thông tin. Vì hiện nay công nghệ đang ngày càng được ứng dụng một cách rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Như vậy, có thể thấy rằng IT đang là một ngành nghề rất hot hiện nay và không dừng lại ở đó mà trong tương lai nó còn có tiềm năng để phát triển một cách vũ bão hơn nữa. Nếu bạn là một sĩ tử đang dự định chọn ngành nghề thi lên đại học thì có thể tham khảo ngành IT đang hot này và từ đó có được cho mình một sự lựa chọn tốt nhất trong tương lai nhé.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *