Quả cầu lông có bao nhiêu cánh thì được xem là tiêu chuẩn?

Nếu bạn là một người đã từng chơi cầu lông thì bạn đã bao giờ đếm số cánh trên quả cầu lông chưa? Thật ra quả cầu lông khá bé nên thường ít được mọi người quá quan tâm hay chú ý đến. Nói đến đây thì chắc hẳn bạn cũng đang tự đặt ra câu hỏi rằng “quả cầu lông có bao nhiêu cánh” và nó có gì đặc biệt rồi đúng không. Để giải đáp thắc mắc này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

I. Quả cầu lông tiêu chuẩn có bao nhiêu cánh?

Đa phần khi chơi cầu lông nếu không phải là cầu thủ chuyên nghiệp thì mọi người sẽ thường không để ý đến thiết kế hay những quy chuẩn của một quả cầu lông. Thực chất, một quả cầu lông có khá nhiều điều thú vị mà chúng ta khi tìm hiểu sẽ thấy bất ngờ.

1. Quả cầu lông là gì?

Cầu lông là một trong những dụng cụ thể thao dùng trong thi đấu của bộ môn cầu lông, nó được xem như là sự phân biệt giữa bộ môn dùng vợt này với bộ môn dùng vợt khác. Hiện nay, có rất nhiều loại quả cầu lông thường được dùng ở nhiều cấp độ thi đấu khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành một quả cầu lông tiêu chuẩn thì nó phải đạt được những đặc điểm và thông số rất khắt khe.

2. Quả cầu lông có bao nhiêu cánh thì được xem là tiêu chuẩn?

Một quả cầu lông trông thật đơn giản nhưng nó lại là một trong những dụng cụ thể thao có thiết kế cực kì tinh tế, kỳ công và tỉ mỉ. Một quả cầu lông sẽ thường có 2 bộ phận như sau:

 • Tán cầu thường được làm bằng lông vũ hoặc vật liệu tổng hợp
 • Phần đế cầu thường được làm từ bần (tương tự nút bần trong nắp các chai rượu vang)

Phần tán cầu chính là phần mà hôm nay chúng ta tìm hiểu để trả lời câu hỏi quả cầu lông có bao nhiêu cánh. Câu trả lời chính là một quả cầu lông được xem là tiêu chuẩn thì phần tán cầu phải có 16 cánh, phần lông vũ này thường thì sẽ được làm từ lông ngỗng, tuy nhiên cũng có nhiều nơi dùng lông vịt để thay thế.

Nói rằng một quả cầu lông được thiết kế kỳ công thật quả là không nói điêu, những chiếc lông vũ được dùng để làm quả cầu lông sẽ phải là những chiếc lông nằm bên cánh trái của con ngỗng và chúng sẽ được nhổ ra khi gây mê làm ngất con ngỗng chứ không được lấy từ những con ngỗng đã chết. Theo như Reagleplayers tìm hiểu thì những con ngỗng này sau khi được lấy lông lần một sẽ lại chăm cho mọc lông lại để lấy lông đợt 2 trước khi cho vào lò mổ, tuyệt đối không lấy lông thay lần 3 của con ngỗng đấy.

qua-cau-long
Lông vũ của quả cầu lông được làm tư lông cánh trái của ngỗng

Bạn sẽ thắc mắc rằng tại sao không phải là lông bên cánh phải hay là lông cả hai bên mà phải nhất định phải là lông bên cánh trái?

Nếu sử dụng lông cả hai bên cánh thì quả cầu sẽ không thể xoáy khi bay, lúc bay sẽ bị lắc lư, lảo đảo với quỹ đạo khó lường. Còn nếu dùng lông cánh phải thì cầu sẽ bay xoáy theo hướng ngược chiều kim đồng hồ và thiếu ổn định khi bay. Hơn nữa, quả cầu lông từ trước đến nay đều dùng lông cánh trái bay xoáy theo chiều kim đồng hồ cho nên nếu thay đổi thì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới những vận động viên thi đấu

II. Tiêu chuẩn của một quả cầu lông thi đấu

Hiện nay có hai loại quả cầu lông phổ biến phân biệt dựa trên nguyên liệu làm tán cầu đó chính là cầu lông vũcầu làm từ chất liệu tổng hợp. Mỗi loại cầu sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau.

1. Tiêu chuẩn của quả cầu lông vũ

Cầu lông vũ là loại cầu khá phổ biến hiện nay, nó rất dễ được mua tại các cửa hàng hay các siêu thị. Một quả cầu lông vũ tiêu chuẩn được dùng để thi đấu chuyên nghiệp sẽ phải đáp ứng được những điểm sau:

 • Đối với quả cầu lông vũ dùng trong thi đấu quốc tế sẽ phải có 16 lông vũ gắn với đế cầu.
 • Lông vũ được sử dụng phải có tính đồng nhất, độ dài tính từ lông vũ cho đến đế cầu sẽ rơi vào khoảng 62mm đến 72mm.
 • Đỉnh của lông vũ quả cầu lông nằm trên vòng tròn có đường kính giao động từ 58mm đến 68mm.
 • Các lông sẽ được kết lại với nhau bằng cách dùng chỉ hoặc các vật liệu thích hợp khác để buộc lại với nhau.
 • Đường kính của đế cầu sẽ ở trong khoảng từ 25mm đến 28mm và có đáy dạng hình tròn.
 • Cân nặng của một quả cầu lông vũ tiêu chuẩn sẽ là từ 4,74gr đến 5,50gr.
kic-thuoc-tieu-chuan
Tiêu chuẩn của quả cầu lông vũ

2. Tiêu chuẩn của quả cầu được làm từ chất liệu tổng hợp

Hiện nay, với những công nghệ mới nên trên thị trường xuất hiện thêm các loại quả cầu lông được làm từ chất liệu tổng hợp. Một quả cầu từ vật liệu tổng hợp cần đáp ứng được những tiêu chuẩn sau đây.

 • Tua cầu phải có hình dáng giống như những chiếc lông vũ và đảm bảo độ đồng đều.
 • Vật liệu làm đế cầu cũng như trọng lượng, kích thước của quả này sẽ giống hệt như của quả cầu lông vũ.
 • Cầu không có lông vũ được phép sai số tối đa 10% so với cầu lông vũ, vì hạn chế từ chất liệu khác nên nó có sự khác biệt về tính năng và một số tủy trọng so với lông vũ.
cau-chat-lieu-tong-hop
Quả cầu lông làm bằng chất liệu tự nhiên ngày nay khá phổ biến

Một quả cầu lông tưởng chừng là khá nhỏ bé và không có gì đặc sắc nhưng lại được thiết kế khá kỳ công và tỉ mỉ. Sau bài viết này chắc hẳn bạn đã biết cách phân biệt các cả cầu lông đạt chuẩn và không đạt chuẩn rồi chứ? Nếu bạn đang muốn tìm chọn vợt cầu lông thì có thể tham khảo bài viết Chia sẻ chi tiết nhất cách chọn vợt cầu lông phù hợp không thể bỏ qua của chúng mình nhé.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *