Hàng xách tay là gì? Có nên mua hàng xách tay hay không?

Khái niệm hàng xách tay thời gian gần đây không còn quá xa lạ với những người tiêu dùng Việt Nam. Mọi người thường đồn đại rằng hàng xách tay có giá vừa rẻ lại còn là hàng tốt mang từ nước ngoài về, vậy liệu sự thật có đúng như vậy không? Để tìm hiểu kỹ hơn về hàng xách tay là gìcó nên mua hàng xách tay hay không thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

I. Hàng xách tay là hàng gì?

Hàng xách tay hiểu một cách đơn giản nhất thì nó chính là những mặt hàng chính hãng hay của các công ty nước ngoài được một người nào đó trực tiếp mua ở nước ngoài và đưa về Việt Nam theo đường hàng không. Hiện tại ở Việt Nam có một số nguồn hàng xách tay như:

 • Du học sinh tại nước ngoài gửi về
 • Những người đi du lịch hay công tác tại nước ngoài mang về
 • Những tiếp viên hàng không của các hãng bay ngoại địa mua mang về tại các siêu thị ở nước ngoài
 • Các công ty làm dịch vụ order hay vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Đây là một trong những hình thức khá phổ biến thời gian gần đây được mọi người sử dụng nhiều.

Theo lý thuyết thì hàng xách tay thường sẽ ít và hạn chế về số lượng cũng như mặt hàng vì mỗi lần chỉ có thể xách tay mang về một số lượng ít. Tuy nhiên, hiện nay hàng xách tay lại khá là dễ dàng có thể mua được trên các trang web cùng nguồn hàng phong phúsố lượng bao nhiêu cũng có.

hang-xach-tay-nuoc-ngoai
Hàng xách tay được trực tiếp mua ở nước ngoài và đưa về Việt Nam.

II. Tại sao hàng xách tay lại có giá rẻ hơn hàng chính hãng trong nước.

Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhất chính là hàng xách tay là hàng như thế nào mà nó lại còn rẻ hơn cả hàng chính hãng ở trong nước và có nhiều mặt hàng còn không hề có ở trong nước.

Thật ra hàng xách tay vẫn là hàng chính hãng của công ty tuy nhiên khi được vận chuyển về theo kiểu “xách tay” nên nó không cần qua khâu trung gian nào cũng như không phải chịu thuế nên sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các mặt hàng chính hãng trong nước. Tuy vậy thì hàng xách tay cũng có đủ loại giá vì còn tùy thuộc vào nguồn nhập hay địa chỉ mua hàng tại nước ngoài.

Ngoài ra, lý do hàng xách tay rẻ hơn cả hàng chính hãng còn có thể là do người bán săn được các đợt sale lớn của các hãng hay có tài khoản vip tại các hãng sẽ được mua với giá chiết khấu rất cao. Hơn hết, những người bán hàng xách tay thường không mất tiền thuê mặt bằng cửa hàng hay phải đóng thuế và cũng có thể là các tiếp viên hàng không nên không tốn tiền cho khâu vận chuyển nên giá thành sẽ rất là hấp dẫn.

hang-xach-tay-co-gia-re
Hàng xách tay có giá rẻ hơn hàng chính hãng trong nước

III. Có nên mua hàng xách tay hay không?

Hiện tại hàng xách tay tại Việt Nam có rất nhiều loại như:

 • Hàng xách tay trực tiếp mua tại các store hay siêu thị
 • Hàng xách tay qua order trung gian
 • Hàng second hand (đã qua sử dụng)
 • Hàng giới hạn bán ít ở thị trường Việt Nam còn nguyên box (nguyên hộp, nguyên tem)
 • Hàng đổi bảo hành của các hãng

Bởi vì có rất nhiều thể loại hàng khác nhau nên người mua cũng khá là khó để đưa ra quyết định có nên mua không và nên mua loại nào. Vì vậy hãy xem qua những ưu và nhược điểm của nó để xem có nên mua hàng xách tay không nhé.

1. Ưu điểm khi mua hàng xách tay

Hiện nay, rất nhiều người ưu thích mua hàng xách tay từ nước ngoài về hơn là các mặt hàng trong nước hay hàng VNXK (Việt Nam Xuất Khẩu). Như Reagleplayers.com đã nói ở trên thì hàng xách tay được mang trực tiếp về không phải chịu các khoản thuế nên ưu điểm đầu tiên khi mua hàng này đó chính là giá cả rẻ và hấp dẫn.

Có rất nhiều mặt hàng ở nước ngoài rất tốt nhưng rất khó tìm mua ở Việt Nam nên hàng xách tay có thể đáp ứng được nhu cầu này của người tiêu dùng.

Hơn nữa, với hàng xách tay mua tại nguồn đảm bảo thì bạn sẽ chắc chắn được chất lượng của các mặt hàng này.

2. Những rủi ro có thể gặp phải khi mua hàng xách tay

Mặc dù hàng xách tay khá là “béo bở” và hiện nay khá dễ để mua được nhưng thật sự thì mua loại hàng này bạn có thể gặp phải rất nhiều rủi ro như:

 • Mua phải hàng giả, hàng nhái vì hàng xách tay thường không có giấy tờ kiểm định
 • Khi phát hiện mua phải hàng kém chất lượng hay hàng giả thì không thể kiện cáo bởi vì nói chính xác là nó được xem như mua lậu về Việt Nam nên không có cơ quan hay tổ chức nào đứng ra bảo vệ cho quyền lợi của người tiêu dùng.
 • Không chỉ vậy, khi mua hàng xách tay thì thường các chính sách bảo hành hay cơ chế đổi trả, chăm sóc khách hàng gần như không có nên việc sử dụng có thể nói là “hên xui”.
 • Nhất là với những đồ công nghệ hay các linh kiện điện tử thì đây là những mặt hàng dễ xảy ra hư hỏng nếu không có chế độ bảo hành thì chi phí thay thế hay sửa chữa sẽ rất đắt đỏ.
hang-xach-tay-nhieu-rủio
Mua hàng xách tay có thể gặp phải nhiều rủi ro

Như vậy, hàng xách tay là mặt hàng giá cả tốt và nếu mua được hàng chuẩn chính hãng thì cũng đáng để lựa chọn. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc với những mặt hàng mua không có bảo hành và hơn hết là nên chọn những người hay những đơn vị bán hàng xách tay đã có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *